• เป็นลำไส้อักเสบ แล้วตอนนี้สะอึกไม่หยุด เกิดจากลำไส้อักเสบหรือเปล่า

  •  TONBRAD
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือผมป่วยเป็นเป็นลำไส้อักเสบ มาประมาณอาทิตย์นึงแล้วกำลังรักษาอยู่  แต่ช่วง 4 วันที่ที่ผ่านมา มีอาการสะอึกร่วมด้วย ทานน้ำหลายๆท่าตามเว็ปแนะนำแล้วไม่หาย สะอึกจนนอนไม่ได้ ทำให้อ่อนเพลียมากครับ ผมขอปรึกษาว่าถ้าเราปล่อยสะอึกไปจนหลับ ร่างกายจะทำได้มั้ยครับ. หรือว่าพอมีวิธีแก้สะอึกให้หายวิธีอื่นรึเปล่าครับ. อาการสะอึกเกี่ยวกับอาการป่วยจากลำไส้อักเสบรึเปล่าครับ   รบกวนด้วยครับขอบคุณครับ

    TONBRAD  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTONBRAD

    อาการสะอึกไม่หยุด จนนอนไม่ได้ อ่อนเพลียนั้น อาจจะเกิดจากอาการทั่วไป เกิดขึ้นได้เป็นครั้งคราวในคนปกติ อาการที่เกิดร่วมด้วยได้ขณะสะอึกเช่นเจ็บบริเวณหน้าอก รู้สึกแน่นคอ ซึ่งมักจะค่อยๆดีขึ้นเอง หลังหยุดสะอึก

    แต่ถ้าทำให้อ่อนเพลียมาก สะอึกไม่หยุด  หรือสะอึกนานติดต่อกันเกิน 48 ชั่วโมงอาจบ่งบอกถึงการเป็นโรคบางอย่างเช่น โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ปอดบวม และเยื่อหุ้มปอดอักเสบ โรคระบบทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน ลำไส้เล็กอุดตัน และลำไส้อักเสบเรื้อรัง การติดเชื้อในช่องท้อง โรคที่กระทบต่อเส้นประสาทที่ควบคุมกระบังลม โรคที่ส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง เช่น เนื้องอกที่กระทบสมอง ลมชัก สมองอักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหรือตรวจเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป การเป็นลำไส้อักเสบหรือมีติดเชือในช่องท้อง อาจทำให้สะอึกได้ แต่ถ้ารักษาไปแล้ว อาการด้านลำไส้ทุเลา แต่ยังสะอึกเยอะ ควรไปหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วย

    เบื้องต้นพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดการสะอึกเช่น การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารอย่างรวดเร็วและมากเกินไป รับประทานอาหารเผ็ดมากเกินไปหรือ ดื่มเครื่องดื่มร้อนหรือเครื่องดื่มจำพวกน้ำอัดลมจำนวนมากในคราวเดียว