• ลูกอายุ 2 ขวบเจ็บหน้าอกเพราะสะอึก เป็นอะไรร้ายแรงหรือไม่

  •  ning
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ

    ตอนนี้ น้องอายุ 2ขวบ 1 เดือน เวลาน้องหัวเราะ น้องจะสะอึกทุกครั้งเลยคะ และจะมีอาการเจ็บหน้าอก อยากทราบว่าจะเป็นอะไรไหมคะ ร้ายแรงหรือเป่า น้องเป็นโรค G6PD คะ

    ning  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ning

    ภาวะสะอึกนั้น เป็นภาวะที่เกิดจากการหดตัวอย่างฉับพลันของกล้ามเนื้อกระบังลมที่อยู่ระหว่างช่องอกและช่องท้อง การหดตัวนี้ส่งผลให้เกิดการหายใจเข้าอย่างรวดเร็ว แต่อากาศที่เข้ามานั้นถูกกักโดยเส้นเสียงที่จะปิดลงทันทีทันใดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อกล่องเสียง ทำให้มีเสียงสะอึกตามมา

    การสะอึกติดต่อกันนานๆ อาจทำให้เจ็บบริเวณคอและหน้าอกตามมาได้ การสะอึกจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้ปกติของร่างกาย แต่หากสะอึกบ่อยๆ  หรือสะอึกนานติดต่อกันเกิน 48 ชั่วโมงขึ้นไป อาจบ่งบอกถึงการเป็นโรคบางอย่างเช่น โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ปอดบวม และเยื่อหุ้มปอดอักเสบ โรคระบบทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน ลำไส้เล็กอุดตัน และลำไส้อักเสบเรื้อรัง การติดเชื้อในช่องท้อง โรคที่กระทบต่อเส้นประสาทที่ควบคุมกระบังลม ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม