• คุณพ่ออายุ 83 สะอึกต่อเนื่องหลายวัน และอาเจียนตอนกลางคืน เกิดจากอะไร ดูแลเบื้องต้นได้อย่างไร

  •  Kim Lertlukpricha
    สมาชิก

    คุณพ่ออายุ 83 ปีเมื่อวันที่ 25 เข้าโรงพยาบาลเพราะมีอาการชัก หมอเอกซเรย์ ท้อง หน้าอก และสมอง ไม่พบอาการผิดปกติ ให้แอดมิด 1 คืน แล้วกลับบ้านได้ หลังจากนั้นมีอาการสะอึกต่อเนื่องจะหายบ้างช่วงสั้นๆ ติดต่อกันมาเป็นอาทิตย์แล้วค่ะ ระหว่างนี้มีอาการแขนขาไม่มีแรง เริ่มไม่เดิน และนอนอย่างเดียว (สะอึกเกือบตลอดเวลา) ทานอาหารได้น้อยแต่ทานน้ำเยอะ กลางคืนมีอาเจียนทุกคืนมากบ้างน้อยบ้าง  มีอาการท้องอืดร่วมด้วย

    3 วันที่แล้วไปหาเภสัช จ่ายยา motilium ให้ทาน 4 เวลา ระหว่างนี้ให้จิบเกลือแร่ ORS เป็นระยะ ด้วย

    โรคประจำตัวเป็นถุงลมโป่งพอง มีการใช้ออกซิเจนทางจมูกและยารักษาโรคถุงลมโป่งพอง รักษาและทานยามา 3 -4 ปีแล้วค่ะ

    เรียนถามคุณหมอ
    1.อาการสะอึก ต่อเนื่องยาวนาน ดังกล่าวเกิดจากอะไร
    2. การให้ทานยา motilume และการจิบเกลือแร่  ถูกหรือผิดอย่างไร ควรงดหรือไม่ เพราะเหมือนอาการไม่ดีขึ้นเลย
    3. ควรรักษาอาการสะอึกเบื้องต้นอย่างไร ก่อนจะไปพบแพทย์ (พ่อเดินทางไม่สะดวก)
    4. อาการที่ต้องระวัง ต้องรีบพบแพทย์ด่วนคืออะไรบ้างค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    Kim Lertlukpricha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kim Lertlukpricha

    สะอึกคือการหดตัวอย่างฉับพลันของกล้ามเนื้อกระบังลมที่อยู่ระหว่างช่องอกและช่องท้อง การหดตัวนี้ส่งผลให้เกิดการหายใจเข้าอย่างรวดเร็ว แต่อากาศที่เข้ามานั้นถูกกักโดยเส้นเสียงที่จะปิดลงทันทีทันใดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อกล่องเสียง ทำให้มีเสียงสะอึกตามมา

    โดยจริงๆเป็นภาวะที่เกิดได้ในคนปกติ แต่ในกรณีของคุณพ่อที่มีโรคประจำตัวอยู่หลายอย่าง อาการสะอึกอาจจะบ่งบอกถึงโรคอื่นๆที่เกิดร่วมด้วยเช่น เป็นอาการหนึ่งของโรคลมชัก หรือการที่สมองบางส่วนมีการทำงานที่ผิดปกติไป เส้นประสาทที่ควบคุมกระบังลมผิดปกติไป มีเนื้องอกในสมอง มีไข้สมองอักเสบ ส่วนโรคของระบบอื่นๆเช่น มีภาวะหอบหืด ปอดบวม และเยื่อหุ้มปอดอักเสบ โรคระบบทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน ลำไส้เล็กอุดตัน และลำไส้อักเสบเรื้อรัง การติดเชื้อในช่องท้อง เป็นต้น

    ดังนั้นในกรณีนี้ควรรีบพากลับไปพบแพทย์เฉพาะทางที่ดูแลเรื่องโรคลมชัก เพื่อตรวจอาการทางระบบประสาทอย่างละเอียดว่ามีอาการใดที่บ่งบอกไปถึงอาการในสมองหรือไม่ อาจจะต้องมีการตรวจเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ที่สมองดูเพิ่มเติมว่ามีรอยโรคใหม่หรือไม่ เป็นต้น

    การรับประทานยาแก้คลื่นไส้หรือ motilium และจิบเกลือแร่นั้นสามารถทำได้ เพราะคุณพ่อมีอาการกินได้น้อยและอาเจียนค่ะ เป็นการรักษาตามอาการที่ถูกต้องและเหมาะสมแล้ว แต่อย่างไรก็ตามควรจะต้องหาสาเหตุที่แน่ชัดร่วมไปด้วย การคลื่นไส้ กินได้น้อยลงอาจจะเกิดจากโรคที่มีอยู่ เช่นจากรอยโรคในสมอง หรือสาเหตุการติดเชื้อของทางเดินอาหาร การติดเชื้อที่อวัยวะใดๆเป็นต้น ซึ่งแพทย์จะตรวจเพิ่มเติมต่อไป ตอนนี้คิดว่าควรพากลับไปพบแพทย์เลยจะดีที่สุด หากยังมีอาการสะอึกไม่หยุด และอาเจียนเยอะ กินได้น้อย อ่อนเพลีย ถ้าคุณพ่อมีอาการชักเกร็งร่วมด้วย ไข้สูง ควรรีบพาไปค่ะ