• ปวดแสบปวดร้อนตามมือและแขน มีตุ่มน้ำใสขึ้นที่มือและเท้า คัน กังวลว่าจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหม ควรทำอย่างไร

  •  SITTICHAI
    สมาชิก

     สวัสดีครับคุณหมอ เนื่องจากผมมีอาการวิตกกังวลจากเรื่องกลัวเป็นโรคพิษสุนัขบ้าเพราะเคยโดนหนูกัดมา เพราะว่าตอนนี้ตัวเองมีอาการปวดแสบปวดร้อนตามมือและแขน มีอาการคันเพราะตามมือตามเท้ามีตุ่มน้ำใสขึ้นเต็ม หลังจากที่ได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบทั้ง 4 เข็ม ถึงแม้เวลาจะผ่านมาเกือบเดือนแล้วหลังจากที่ได้รับวัคซีนครบ แต่เพราะอาการปวดแสบปวดร้อนยังคงอยู่ แม้จะกินยาเกี่ยวกับระบบปลายประสาทอักเสบตามที่หมอสั่งก็พอบรรเทาได้ แต่พอยาหมดอาการก็ยังเหมือนเดิม ผมยังวางใจไม่ได้ว่าตัวเองจะไม่เป็นพิษสุนัขบ้า ถึงแม้เวลาจะผ่านมาหลายเดือนแล้วก็ตาม ผมจะจัดการกับความวิตกกังวลอย่างไรดีครับ

    SITTICHAI  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ SITTICHAI

    อาการปวดแสบปวดร้อนตามมือและแขน อาจเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น เป็นการบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อนได้

    ซึ่งเรื่องของพิษสุนัขบ้า ถ้าได้รับวัคซีนมาครบแล้ว โอกาสเป็นโรคน้อยมากๆ ไม่จำเป็นต้องมีความกังวลค่ะ

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณมือและนิ้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากตอนนี้ชามาก อาจลดการกดทับหรือใช้มือข้างนั้นทำงานไปก่อน ควรไปพบแพทย์อีกครั้งถ้าอาการยังเป็นมากหลังกินยาที่แพทย์ให้มา เจ็บแสบอยู่ตลอดจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน

    SITTICHAI  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ SITTICHAI

    อาการปวดแสบปวดร้อนตามมือและแขน อาจเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น เป็นการบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อนได้

    ซึ่งเรื่องของพิษสุนัขบ้า ถ้าได้รับวัคซีนมาครบแล้ว โอกาสเป็นโรคน้อยมากๆ ไม่จำเป็นต้องมีความกังวลค่ะ

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณมือและนิ้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากตอนนี้ชามาก อาจลดการกดทับหรือใช้มือข้างนั้นทำงานไปก่อน ควรไปพบแพทย์อีกครั้งถ้าอาการยังเป็นมากหลังกินยาที่แพทย์ให้มา เจ็บแสบอยู่ตลอดจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน