• มีกลากบนใบหน้า สามารถใช้การดูแลผิวและทำทรีตเมนต์ได้หรือไม่

  •  Muthia Iftinah
    สมาชิก

    สวัสดีคุณหมอ ฉันเคยรักษามาก่อนและมีอาการกลากบนใบหน้า ใช้การดูแลผิวและทรีตเมนต์ได้หรือไม่?

    Muthia Iftinah  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Muthia Iftinah

    กลาก  เป็นโรคติดเชื้อราบนผิวหนังที่ปรากฏเป็นวงแดงหรือขุยสีขาว และอาจมีอาการอักเสบคล้ายผื่นแดงร่วมด้วยได้ กลากสามารถขึ้นตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ตั้งแต่หนังศีรษะ ใบหน้า มือ เท้า เล็บ และขาหนีบ

    การรักษาคือการทาหรือกินยาฆ่าเชื้อรา ขณะที่เป็นกลากบนใบหน้า ควรล้างมือเป็นประจำเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ รักษาความสะอาดของใบหน้าให้ดี สามารถใช้ครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นทาไปพร้อมๆกับการใช้ยาฆ่าเชื้อราได้ แต่การทำทรีตเม้นท์ใดๆที่ต้องขัดถู หรือต้องใช้สารเคมี ใช้กรด ก็ควรหลีกเลี่ยงไปก่อนค่ะ