• เป็นกลากที่อวัยวะเพศ เริ่มขยายใหญ่ขึ้น ขอทราบวิธีรักษา

  •  moove00
    สมาชิก
    พอดีจากที่ดูตัวอย่างโรคมาหลายรูปสรุปว่าเป็นกลากตรงอวัยวะเพศครับเริ่มขยายใหญ่ขึ้นด้วย ขอวิธีรักษาหรือตัวยาทาหน่อยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ moove00,

                       โรคกลาก เป็นโรคติดเชื้อรากลุ่มเดอร์มาโตไฟต์ (dermatophyte) ที่บริเวณผิวหนัง ผม หรือเล็บ หากเกิดที่บริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ รอบทวารหนัก อาจเรียกว่า สังคัง อาการเริ่มแรกมักจะเห็นเป็นตุ่มสีแดง แล้วค่อยๆ ลามออกไปจนมีลักษณะเป็นปื้นแดงที่มีขอบเขตชัดเจน มักมีตุ่มน้ำใสเล็กๆ หรือขุยขาวๆ อยู่รอบวง ร่วมกับมีอาการคันมาก

                  สาเหตุของของการเกิด คือผิวหนังเกิดความอับชื้นบ่อยๆ หรือเป็นเวลานาน เช่น ในนักกีฬาที่มีเหงื่อออกมาก หรือผู้ที่ต้องทำงานในที่ร้อน อบอ้าว มีเหงื่อออกตลอดเวลา เป็นต้น หรือสวมกางเกงและกางเกงในที่รัดแน่นเกินไป กางเกงและกางในไม่สะอาด ใส่ซ้ำหลายครั้ง ไม่ซัก  ไม่ค่อยอาบน้ำ หรือปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น ระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ โรคอ้วน โรคเบาหวาน เป็นต้น

                   หากได้รับการวินิจฉัยที่แน่นอนแล้วว่าเป็นโรคสังคัง การรักษาคือการใช้ยาทา เช่น คีโตโคนาโซล (ketoconazole), โคลไตรมาโซล (clotrimazole) เป็นต้น โดยทายาวันละ 2 ครั้ง ติดต่อกันอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ แต่หากบริเวณที่เป็นโรคมีขนาดกว้างหรือเป็นเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ บ่อย ก็อาจต้องทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อรา ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อจ่ายยาที่เหมาะสมให้ค่ะ

                  นอกจากนี้ ควรพยายามรักษาความสะอาดของผิวหนัง อย่าให้เปียกชื้น หากมีเหงื่อออกมาก ควรซับให้แห้งบ่อยๆ หรืออาบน้ำบ่อยๆ และควรเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ทุกวัน ไม่ใส่ซ้ำ เลื้อผ้าควรซักและตากให้แห้ง ไม่ใส่กางเกงและกางเกงในที่รัดแน่นเกินไป เป็นต้น

                  อย่างไรก็ตาม หากยังไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นโรคกลากจริง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยก่อน เพราะผื่นที่ผิวหนัง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อาจเป็นผื่นแพ้สัมผัส ผื่นจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ผื่นแพ้ยา ผื่นของโรคภูมิแพ้ตนเอง โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ หรืออาจเป็นเนื้องอกและมะเร็งก็ได้