• เป็นกลากเกือบทั้งตัวและมีแผลเป็น รักษาอย่างไร

  •  Ashirawit
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ พอดีผมเป็น กลาก ครับ เกือบทั้งตัวเลยครับ แล้วรอยแผลเป็นเยอะมาก รอยแผลเป็นจะหายไปไหมครับ. ? 🙏 ขอบคุณสำหรับคำตอบนะครับคุณหมอ
    Ashirawit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ashirawit

    กลากคือการรติดเชื้อราบนผิวหนัง รอยโรคมักเป็นวงแดงหรือขุยสีขาว และอาจมีอาการอักเสบคล้ายผื่นแดงร่วมด้วยได้ กลากสามารถขึ้นตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ตั้งแต่หนังศีรษะ ใบหน้า มือ เท้า เล็บ และขาหนีบ โดยพบได้ทุกเพศทุกวัย

    การเป็นกลากนั้น ควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม การรักษาขึ้นกับชนิดเชื้อรา และตำแหน่งที่เป็น หากเป็นที่ตัวแต่เป็นบริเวณกว้าง ควรได้รับยากินรักษาเชื้อราเป็นหลัก ร่วมกับยาทาไปด้วยได้ ปกติแล้วหลังการรักษา กลากอาจหายเป็นรอยดำได้ แต่จะไม่ค่อยเป็นรอยแผลเป็นไม่ว่าจะเป็นนูนหรือบุ๋มลงไป ยกเว้นมีการแกะเกาหรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขณะที่เป็นกลากขึ้นมา

    จากที่กล่าวมาไม่แน่ใจว่ารอยแผลเป็นดังกล่าวเป็นชนิดใด สัมพันธ์กับการเป็นกลากหรือไม่ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคจริง และรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป การรักษาแผลเป็นขึ้นกับชนิดของแผลเป็น อาจมีการฉีดยา ทายาที่ช่วยลดการนูนของผิวหนังต่อไป ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี