• คลอดลูกมา 4 เดือน ยังไม่มีประจำเดือนมา และยังมีน้ำคาวปลาออกมา เป็นอะไร

  •  Jiratchaya Somnam
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ หนูมีลูกตอนนี้4เดือนแล้วแต่ ประจำเดือนยังไม่มาเลย กังวลมากรู้สึกไม่ค่อยสบายตัวเท่าไหร่ กังวลว่าจะเป็นอะไรเกี่ยวกับมดลูก ตั้งแต่คลอดลูกยังมีน้ำคาวปลาออกมาแต่ไม่มีประจำเดือนเลยค่ะ กังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Jiratchaya Somnam,

                        หลังคลอดลูก หากยังคงให้นมลูกอยู่ทุกวัน ประจำเดือนอาจจะยังไม่มาได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน โดยบางราย อาจใช้เวลานานหลายเดือนกว่าที่ประจำเดือนจะมา หรือจนกว่าจะหยุดให้นมลูกค่ะ แต่หลังจากนี้ ก็ควรเริ่มหาวิธีคุมกำเนิดด้วยค่ะ

                         สำหรับน้ำคาวปลานั้น โดยปกติจะหมดภายใน 4-6 สัปดาห์หลังคลอด ดังนั้น หากได้ตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ใหม่ แล้วยังคงมีน้ำออกมาจากช่องคลอด โดยออกทุกวัน ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยอาจเกิดจากมีมดลูกอักเสบ ซึ่งก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ค่ะ