• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ใกล้ครบกำหนด แต่มีคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ประจำเดือนขาด ท้องไหม

  •  wae-waelatifah
    สมาชิก

    พึ่งเคยฉีดยาคุมแบบ3เดือน ครั้งแรก พอมาเข้าเดือนสุดท้ายของระยะเวลาที่ฉีด จะใกล้ถึงรอบนัดฉีดอีกครั้ง แต่มีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว ประจำเดือนขาด แบบนี้ จะท้องไหมคะ และถ้าหลังจากนี้ไม่อยากฉีดยาคุมต่อแล้ว จะสามารถกลับมาท้องได้เลยไหมคะ หรือต้องรอประมาณกี่เดือนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wae-waelatifah,

                           หากฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 3 เดือนอยู่ โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมาก เพราะยาฉีดจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งมามีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัวเกิดขึ้น อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และการที่ประจำเดือนไม่มา ก็จะเกิดจากผลของยาฉีดคุมกำเนิดได้ ส่วนอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีอาหารเป็นพิษ กระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น แนะนำควรดูแลตามอาการ ได้แก่ การจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น แต่หากมีอาการอาเจียนมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                           ทั้งนี้ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แล้วไม่ต้องการฉีดยาคุมต่อ เมื่อหยุดฉีดแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ แต่จะช้าหรือเร็ว ขึ้นกับแต่ละคน บางคน อาจเกิดการตั้งครรภ์ได้หลังหยุดฉีดภายในเวลาไม่นาน แต่ส่วนใหญ่ก็จะใช้เวลาหลายเดือนกว่าที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ