• ประจำเดือนไม่มา 44 วันแล้ว มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันมาก่อน แบบนี้ตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  ดัช' มิลล์.
    สมาชิก
    ประจำเดือนล่าสุด 17 พ.ค. ค่ะ วันนี้วันที่25 มิ.ย. ประจำเดือนขาด7วันแล้วค่ะ เป็นรอบที่นานถึง44วันแล้วค่ะ แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ได้ป้องกันค่ะ แล้วมีอาการเจ็บที่หัวนม มีอาการปวดท้องหน่วงๆค่ะ แล้วอกใหญ่ขึ้นจากเดือนก่อนค่ะ
    ดัช' มิลล์.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ดัช' มิลล์.

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วันจากครั้งก่อนค่ะ หากมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อนจะถือว่ามาช้าผิดปกติ และอาจจะมีสาเหตุต่างๆเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันนั้น ก็มีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้ค่ะ จึงควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะให้ผลบวกได้ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปตรวจยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป อาการปวดท้องน้อยและหน้าอกใหญ่ขึ้นไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ ควรยืนยันการตั้งครรภ์ดังวิธีที่กล่าวไป และในขณะนี้ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง