• ประจำเดือนมา 19 พ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 29 พ.ค.และ 3 มิ.ย. ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  • เดือน พฤษภาคม วันที่19 ประจำเดือนมาค่ะ จากนั้นวันที่29 ก็มีอะไรกับเเฟนค่ะ ไม่ได้ใส่ถุงยางเเต่หลั่งนอกเเต่กินยาคุมฉุกเฉินเเบบ2เม็ดทันที จากนั้น เดือน มิถุนายน วันที่3ก็มีอีกเเต่ว่าใส่ถุงยางอนามัยเเละหลั่งนอก ใส่ตามขั้นตอนทุกอย่าง เช็คเเล้วไม่ขาดไม่รั่ว จากนั้นก็มีอีกครั้งเเต่ไม่ได้ใส่ เเต่ให้สอดใส่เเค่2-3นาทีค่ะ จากนั้นวันที่ 26 มิถุนา ก็ตรวจการตั้งครรภ์(โดยใช้ชุดตรวจเเบบปากกา) ผลคือ1ขีด ไม่ท้องค่ะ ไม่มีอาการใดๆกับร่างกายเปลี่ยนไปนะคะ ผลนี้สามารถเชื่อได้มั้ยคะ เเละโอกาสจะท้องเยอะมั้ยคะ คือตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มา (ปกติ ก็มาไม่ค่อยตรงค่ะ) นี่คือตรวจเเล้วก็กังวล ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สมพร ศิริลักณ์,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 19 พ.ค. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 29 พ.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากอยู่

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 มิ.ย. ก็ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย แต่หากได้ใส่ถุงยางอนามัยร่วมกับใช้วิธีการหลั่งนอก โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมาก

                         และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 26 มิ.ย. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ผลของยาคุมฉุกเฉินที่ไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น หรือหากโดยปกติ มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว ก็อาจเกิดจากการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ไม่ปกติได้ค่ะ แนะนำให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ