• ฝังยาคุมกำเนิด ประจำเดือนไม่มาเลย ครบกำหนดหมดอายุ เอายาออกไม่ได้ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา

  • ฝังเข็มคุมกำเนิดแล้ว​ ประจำ​เดือน​ไม่มาเลย​ พอครบกำหนดเอาเข็มออก​ หมอไม่สามารถ​เอาออกได้​ เพราะอ้วนเกิน​ ต้องรอผอมก่อน​ แต่ประจำเดือนไม่เคยมาเลย​ มาครั้งสุดท้าย​ เดือนกรกฎา​คม​ มาแบบกระปริบ​กระ​ปรอย​ หลังจากนั้นไม่มาเลย​ แต่เวลามีเพศ​สัมพันธ์​กินยาคุม​ บางทีไม่ได้กินยาคุม​ แบบนี้จะท้องไหม​ อยากรู้ว่าทำยังไงถึงเมนส์​จะมา​ ออกกำลังกายเป็นบางวัน​ คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รัตนาวดี ใบสี,

                         การที่ประจำเดือนไม่มาเลย ในช่วงที่ฝังยาคุมกำเนิด น่าจะเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ ไม่ได้อันตรายอะไร และเมื่อยาฝังคุมกำเนิดครบหมดอายุ กว่าที่รังไข่จะกลับมาทำงานเป็นปกติ และเยื่อบุโพรงมดลูกกลับมาเป็นปกติ ก็อาจต้องใช้เวลาซักระยะ โดยอาจนานหลายเดือนได้

                         อย่างไรก็ตาม หากมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากด้วย หรือมีโรคอ้วนอยู่ ก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ด้วย เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                          แต่ทั้งนี้ แม้จะไม่มีประจำเดือนมา แต่เราไม่มีทางรู้ได้ว่าจะเกิดการตกไข่ขึ้นเมื่อใด ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีขึ้นได้เสมอ ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หรืออาจเริ่มทานยาคุมกำเนิด ซึ่งอาจช่วยให้มีประจำเดือนมาได้ด้วย แต่หากประจำเดือนยังคงไม่มา อาจต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วย หากตรวจไม่พบ และประจำเดือนยังคงไม่มานานหลายเดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ด้วยค่ะ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น