• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา เป็นผลข้างเคียงจากยาหรือเปล่า จะท้องไหม

  •  Nattapong Mingmuang
    สมาชิก
    แฟนผมมีประจำเดือนล่าสุดเมื่อ8 ส.ค. แล้วมีเพศสัมพันธ์ในวันที่16ส.ค.ไม่ได้ป้องกันแต่ก็ไม่ได้หลั่งออกมาแล้วให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินในวันที่19แต่กินในภาย76ชั่วโมงแล้วมีเลือดออกมาในวันที่23-28ในแน่ใจว่าเป็นผลข้างเคียงหรือประจำเดือนแต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยคับอยากทราบว่ามีโอกาสท้องไหมครับ
    Nattapong Mingmuang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nat

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้น อาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้แต่ไม่ควรเกิน 7 วันจากรอบก่อน และอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกิตทางช่องคลอดได้เช่นกัน

    หากประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปนั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ การใช้ยาคุมฉุกเฉินอย่างถูกต้องจะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงได้ 80-90% จึงยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่แต่น้อยค่ะ