• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนกว่า จะท้องไหม วันนี้มีเลือดออกกะปริบกะปอย เป็นอะไร

  •  Pangnoii
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ ประจำเดือนไม่มา2เดือนกว่าแล้วค้ะ มีสิทธิ์ท้องไหมคะ แล้ววันนี้13กันยา มีเลือดออกกระปริบกระปอยเป้นสีแดงจางๆคะออกสีชมพูนิดๆ ใช้เลือดประจำเดือนหรือเป้นอะไรคะ ท้องรึปล่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pangnoii,

                         หากประจำเดือนไม่มา 2 เดือนกว่า แล้ววันที่ 13 ก.ย. ได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้ ดังนั้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจพบ และยังคงมีเลือดออก ก็ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ เลือดดังกล่าวก็อาจเป็นประจำเดือนก็ได้ ดังนั้น อาจสังเกตดูเลือดที่ออกไปก่อน หากออกนาน 2-7 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี

                        แต่หลังจากนี้ หากยังคงนานๆ มีประจำเดือนมาสักครั้ง คือมีระยะห่างที่มากกว่า 45 วัน หรือมีเลือดประจำเดือนมาน้อยมาก ก็จะถือว่ามีประจำเดือนผิดปกติ ซึ่งครวรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในโพรงมดลูก เป็นต้น