• มีเพศสัมพันธ์ช่วงไข่ตก โดยใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง วันต่อมาเจ็บหัวนมและหน้าอกใหญ่ขึ้น จะท้องไหม

  •  Angie Vais Mal
    สมาชิก
    คือดิฉันมี พสพ กับแฟนแบบป้องกันโดยใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งตั้งแต่เริ่มจนจบกิจ เช็คถุงยางไม่ขาดไม่รั่วเลยค่ะ แต่วันที่มี พสพ คือหลังจากไข่ตกไป1วันแล้วค่ะตามปฏิทิน(วันที่27) อีกวันต่อมารู้สึกเจ็บหัวนมข้างเดียวและหน้าอกตึงใหญ่ขึ้นแต่ไม่เจ็บเต้ามาจนถึงวันนี้เลยค่ะ (มี พสพ ในวันนั้นทั้งหมด3ครั้งนะคะแต่ป้องกันตลอดเวลาค่ะถุงไม่ขาดไม่รั่วค่ะ) สิ่งที่กังวลอีกอย่างนึงคือการที่หน้าอกเราใหญ่ขึ้นตึงขึ้นจะทำให้เส้นเลือดเขียวๆที่อยู่ตรงหน้าอกสีมันชัดขึ้นด้วยไหมคะ ในกรณีที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ เพราะดิฉันเป็นประจำเดือนทุกวันที่11ค่ะ ปจด มาสม่ำเสมอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yingyok,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน และใช้ได้อย่างถูกต้องโอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                         ส่วนจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ควรรอให้ถึงกำหนดวันที่ที่ประจำเดือนจะมา หรืออย่างน้อย 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป หากประจำเดือนไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                         ส่วนอาการเจ็บหัวนม หน้าอกตึงใหญ่ขึ้น ที่เกิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ในวันต่อมา ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ เพราะอาการของการตั้งครรภ์ จะไม่ได้เกิดขึ้นเร็วภายในไม่กี่วันค่ะ โดยจะเกิดตามหลังจากที่มีอาการขาดประจำเดือนไปแล้วค่ะ

                         ส่วนการที่เห็นเส้นเลือดใต้ผิวหนังชัดขึ้น ก็อาจเป็นผลจากการที่เต้านมคัดตึงขึ้น จากการบวมน้ำที่มากขึ้น โดยอาจเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหลังจากที่มีการตกไข่ได้ค่ะ หรืออาจเกิดจากการที่ผิวใสขึ้น จากการดื่มน้ำมากขึ้น ก็อาจทำให้เห็นเส้นเลือดชัดขึ้นได้ค่ะ ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ