• เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ช้าไป 2 วัน เลยทาน 2 เม็ดไป 2 วัน ไและได้มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  Vvvv
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วทานยาคุมปกติ แต่พอมาถึงเม็ดยาหลอกเม็ดที่สามประจำเดือนมาเลยเลิกทานไป เป็นประจำเดือนวันที่13-15 พ.ค. และต้องเริ่มแผงใหม่ในวันเสาร์ที่ 18 แต่ไม่ได้ทาน มาเริ่มทานแผงใหม่เมื่อวันที่ 20 คือขาดยาไป2วัน เลยทานยา2เม็ด เช้า เย็น ของวันที่ 20 และ วันที่ 21 ก็จะทานอีก2เม็ดเช้าเย็น และวันต่อไปทานปกติ แบบนี้ถูกต้องไหมคะ และวันที่ 20 ก็ได้มีเพศสัมพันธ์ไปค่ะ โดยตอนแรกไม่ใส่ถุงแต่ก็ไม่ได้สอดใส่มากแบบถูๆอะค่ะ แล้วก็ใส่ถุงยางอนามัยและมีอะไรกัน จนเกือบเสร็จ แฟนก็เอาออกมามาทำข้างนอกให้เสร็จ เช็คดูถุงแล้วไม่มีการรั่ว แบบนี้จะมีสิทธิ์ตั้งท้องไหมคะ เพราะไม่ได้ทานยาต่อ2วัน ในแพงใหม่เลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Isaaa,

                         หากทานยาคุมกำเนิดจนหมดเม็ดยาที่เป็นฮอร์โมน และทานมาจนถึงเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมนหรือเม็ดแป้ง แล้วได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากจะต้องเริ่มทานยาแผงใหม่ในวันที่ 18 พ.ค. แต่ไม่ได้ทาน และมาเริ่มทานในวันที่ 20 พ.ค. แทนนั้น โดยปกติก็ไม่จำเป็นต้องทานซ้ำไป 2 เม็ด 2 วันดังที่ทำอยู่ ควรทานเพียงวันละ 1 เม็ดเหมือนเดิม เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกของการทานยาแผงใหม่ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ค่ะ

                         ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปในวันที่ 20 พ.ค. ซึ่งเพิ่งได้เริ่มทานยาแผงใหม่นั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ แต่หากได้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมกับการหลั่งนอก โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                        หลังจากนี้ ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดวันละ 1 เม็ดเช่นเดิม ซึ่งยาคุมในแผงนี้ก็จะหมดเร็วขึ้น 2 วัน เพราะได้ทานยาซ้ำไป 2 เม็ด 2 วัน แต่ก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในคุมกำเนิดค่ะ