• มีเพศสัมพันธ์แล้วใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป มีเลือดออกตามหลังจากนั้น 1 สัปดาห์จนมาปัจจุบันเกือบ 2 เดือน ไม่มีประจำเดือนอีกเลย จะท้องไหม

  • เรื่องมีอยู่ว่า แฟนประจำเดือนมาวันที่ 2 ตุลาคม และ มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางในวันที่ 7 ตุลาคม จากนั้นทานยาคุมฉุกเฉินทันทีในวันที่ 7 ตุลาคม และในวันที่ 14 ตุลาคม มีเลือดออกประมาณ 3-4 วัน จากนั้นตั้งแต่วันที่ 14 ถึง 12 ธันวาคม ก็ยังไท่มีประจำเดือน แบบนี้จะท้องไหมครับ
    น้องเนสสสส เนสน่ารัก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น้องเนสสสส เนสน่ารัก

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือนมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ จึงควรจะต้องป้องกันเอาไว้ตลอดไม่ว่าจะเป็นการใช้ถุงยางอนามัย ใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมเอาไว้ก่อน

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปนั้น อาจจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 80-90% แต่ป้องกันได้ในประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมแบบปกติ และมีผลข้างเคียงที่พบได้เช่นการมีเลือดออกผิดปกติตามมาภายใน 1-2 สัปดาห์ และทำให้ประจำเดือนที่มาปกติมาคลาดเคลื่อนไป

    แต่ประจำเดือนสุดท้ายแล้วก็ควรจะมาโดยไม่ควรเกิน 35 วันจากรอบก่อน หากประจำเดือนขาดหายไปตั้งแต่เดือนตค.นั้น ควรจะต้องตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป