• ฝังยาคุมมาเกือบ 2 ปีแล้ว ไม่เคยมีประจำเดือนเลย มีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นมีเลือดออกมา จะท้องไหม

  •  Yatavee
    สมาชิก
    ฝังยาคุมเกือบจะ2ปีแล้วปีตั้งแต่ฝังไม่เคยมีประจำเดือนเลย วันที่4มค.ที่ผ่านมามีอะไรกับแหน วันนี้มีเลือดเหมือนประจำเดือนออกมา จะท้องรึป่าวคะ
    Yatavee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณYatavee

    การฝังยาคุมเพื่อคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดฝังที่พบได้บ่อยๆ เช่นการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดแบบกระปริดกระปรอย หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    จากที่กล่าวมา ถ้ายาคุมฝังยังไม่หมดอายุ โอกาสตั้งครรภ์แทบจะไม่มี เลือดที่ออกมาอาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงยา ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าเลือดยังออกมากต่อเนื่อง ออกติดต่อกันเกิน 7 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ต่อไปด้วย