• เริ่มกินยาคุมแผงที่ 2 วันแรก แล้วมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก จะท้องไหม

  •  mm060
    สมาชิก

    เริ่มกินยาคุมแผงที่ 2 วันแรก แล้วมีอะไรกับแฟน แล้วถุงยางแตก แบบนี้จะท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mm060,

                        หากทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงที่ 2 แล้ว โดยทานต่อเนื่องมาจากแผงที่ 1 ได้ถูกต้อง คือหากเป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด เมื่อทานยาครบ 21 เม็ดแล้ว ได้เว้นระยะไป 7 วัน แล้วเริ่มทานแผงที่ 2 ในวันต่อไป การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น แม้ถุงยางอนามัยจะแตก โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                        หรือหากเป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด เมื่อทานยาคุมครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหมาต่อในวันถัดไป การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ