• ทานยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด มีช่วงที่หยุดกินไป 1 วันเพราะเปลี่ยนแผงยา ถ้ามีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งครรภ์เท่าไร

  • ทานยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด กินตรงเวลาบ้าง ไม่ตรงเวลาบ้าง แต่อยู่ในเวลาใกล้เคียงกัน ไม่ได้ทานยาคุมไป 1 วัน คือวันที่ 6 มิ.ย. เพราะต้องเปลี่ยนยาคุมจากยี่ห้อแอนนา มาทานของอนามัย และหลังจากนั้นก็ทานยาคุมกำเนิดมาปกติ แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟน ในวันตกไข่ หลั่งในแค่ 1 ครั้ง อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์กี่เปอร์เซ็นต์คะ
    ชื่อ หลิว'วว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณชื่อ หลิว'วว

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    สำคัญคือต้องกินทุกวันจนหมดแผง ถ้าเป็นการกินต่อแผงกัน แล้วหยุดทานไปแค่ 1 วัน ประสิทธิภาพของยาในการคุมกำเนิดน่าจะยังต่อเนื่อง หากได้กินแผลปัจจุบันต่อเนื่องจนหมดแผงเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์ก็ยังมีได้น้อยกว่า 1-2% ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป