• ประจำเดือนไม่มา มีอาการคัดตึงเต้านม เพลีย ใช้ถุงยาง แบบนี้คืออาการคนท้องเดือนแรกๆรึเปล่าค่ะ

  •  Kanon Mibb
    สมาชิก
    คือเมื่อวันที่ 9 มีนาที่ผ่านมามีอะไรกับแฟนโดยใส่ถุงยางอนามัยและได้สอดใส่เข้าไปแค่เพียงส่วนหัวค่ะ หลังจากนั้นก็นำถูไปถูมาตรงด้านในกันประมาณ 10 นาทีค่ะแต่ไม่เสร็จกันทั้งคู่ พอเอาออกมาก็พบว่าถุงยางหลวมค่ะ แต่ถุงยางก็ยังคลุมอยู่นะคะเพียงแต่ย่นขึ้นมาเท่านั้น แบบนี้มีสิทธิ์ท้องไหมคะ เดือนที่แล้วมีประจำเดือนวันที่ 19 ก.พ. ค่ะเลยมา 2 วันแล้วรอบเดือนยังไม่มา แต่มีอาการปวดท้องน้อยมา 2 วันแล้วค่ะ ตรงอวัยวะเพศก็รู้สึกเปียกๆ ค่ะ มีอาหารคัดเต้านม อ่อนเพลีย ค่ะ อยากรู้ว่าอาการเหล่านี้เป็นอาการท้องเดือนแรกรึเปล่าคะ หรือเป็นอาการก่อนประจำเดือนจะมา

    สวัสดีค่ะ คุณ kanon Mibb

    ภายหลังจากการที่มีเพศสัมพันธ์ ถ้าใช้ถุงยางอนามัย อาจต้องเฝ้าระวังเรื่องการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ เนื่องจากเป็นการคุมกำเนิดที่มีโอกาสในการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ จากการที่ถุงยางอนามัย หลุด หรือรั่ว อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์ ขึ้นอยู่กับการที่มีสารคัดหลั่ง หรือน้ำอสุจิจากฝ่ายชายไปยังฝ่ายหญิงหรือไม่ค่ะ เพราะการที่ไม่ใช่น้ำอสุจิโดยตรง เเต่ก็อาจมีตัวอสุจิปนอยู่ได้เล็กน้อยค่ะ

    ดังนั้น เเนะนำให้สังเกตรอบเดือนค่ะ ถ้ารอบเดือนไม่มาเช่นนี้ ร่วมกับมีอาการ คัดเต้านม อ่อนเพลีย คลื่นไส้ ซึ่งอาการเหล่านี้ อาจเป็นอาการก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual symptom) ได้ค่ะ หรือถ้าถามว่าเป็นอาการของคนตั้งครรภ์ได้หรือไม่ ก็ยังเป็นได้ค่ะ เนื่องจากอาการเหล่านี้ สัมพันธ์กับปริมาณฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในร่างกาย การแยกกัน คือการรอให้ประจำเดือนมาค่ะ ถ้ามาเเล้วอาการหายไป คือ อาการก่อนมีประจำเดือน แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ถ้ายังไม่มาเเนะนำให้ตรวจปัสสาวะซ้ำในอีก 1-2 สัปดาห์ค่ะ ถ้ายังไม่มาภายใน 3 เดือน แนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kanon Mibb

    ภายหลังจากการที่มีเพศสัมพันธ์ ถ้าใช้ถุงยางอนามัย อาจต้องเฝ้าระวังเรื่องการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ เนื่องจากเป็นการคุมกำเนิดที่มีโอกาสในการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ จากการที่ถุงยางอนามัย หลุด หรือรั่ว อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์ ขึ้นอยู่กับการที่มีสารคัดหลั่ง หรือน้ำอสุจิจากฝ่ายชายไปยังฝ่ายหญิงหรือไม่ค่ะ เพราะการที่ไม่ใช่น้ำอสุจิโดยตรง เเต่ก็อาจมีตัวอสุจิปนอยู่ได้เล็กน้อยค่ะ

    ดังนั้น เเนะนำให้สังเกตรอบเดือนค่ะ ถ้ารอบเดือนไม่มาเช่นนี้ ร่วมกับมีอาการ คัดเต้านม อ่อนเพลีย คลื่นไส้ ซึ่งอาการเหล่านี้ อาจเป็นอาการก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual symptom) ได้ค่ะ หรือถ้าถามว่าเป็นอาการของคนตั้งครรภ์ได้หรือไม่ ก็ยังเป็นได้ค่ะ เนื่องจากอาการเหล่านี้ สัมพันธ์กับปริมาณฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในร่างกาย การแยกกัน คือการรอให้ประจำเดือนมาค่ะ ถ้ามาเเล้วอาการหายไป คือ อาการก่อนมีประจำเดือน แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ถ้ายังไม่มาเเนะนำให้ตรวจปัสสาวะซ้ำในอีก 1-2 สัปดาห์ค่ะ ถ้ายังไม่มาภายใน 3 เดือน แนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์ค่ะ