• มีเพศสัมพันธ์กันทางปากโดยไม่ได้ป้องกัน มีเพศสัมพันธ์สอดใส่แต่ใส่ถุงยางอนามัย แบบนี้ถือว่าเสี่ยงติด hiv ไหม

  •  notee1234
    สมาชิก
    สอบถาม ถ้าเราไปมี เพศสัมพันธ์. แต่ใส่ถุง ยาง. ก่อนใส่มีการ ออรัล ไม่เกิน 5วิ ถูกกระทำ และใช้มือช่วย ก่อนจะใส่ถุงยาง แต่ตอนใช้มือช่วย ไม่แน่ใจว่าฝ่ายหญิง ได้ไปจับที่อวัยวะเพศของฝ่าย หญิง แล้วมาจับของเราไหม ละตอนถอดถุงยาง มีจับโดนอวัยวะเพศชาย แต่แปปเดียว ก็ล้างด้วยน้ำเปล่าทันที แบบนี้เสี่ยงไหมครับ 1 ฝ่ายหญิงใช้มือช่วย ก่อนใส่ถุงยางไม่รู้ว่าที่มือเลอะน้ำจากช่องคลอดหรือไม่ 2 ออรัล โดนเฉพาะตรงปลาย ไม่เกิน 5วินาที 3 ตอนถอดถุงยาง มือจับไปโดนที่อวัยวะเพศชาย ยังไม่ได้ล้างมือหลังจากถอดถุงยาง แต่ก็รีบล้างออกทันที แต่ใช้น้ำจากฝักบัว ไม่ได้ใช้น้ำสบู่ ที่กล่าวมาข้างต้น เสี่ยงมากน้อยแค่ไหนครับ ต้องรับยาต้านไหมครับ
    notee1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ notee1234

    การมีเพศสัมพันธ์กันทางปากโดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสรับเชื้อ HIV ได้ แม้โอกาสจะมีค่อนข้างน้อย น้อยกว่า 1% ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดถ้าใส่ถุงยางป้องกันเอาไว้ตลอดเวลาโอกาสรับเชื้อมีได้น้อยมาก การสัมพัสที่อวัยวะเพศด้วยมือเปล่า ถ้ามือไม่มีแผล โอกาสติดเชื้อก็มีน้อย

    จากที่กล่าวมา จึงมีโอกาสรับเชื้อตอนที่มีเพศสัมพันธ์ทางปากได้ ถ้าตอนนั้นไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย

    แนะนำการไปพบแพทย์ที่รพใกล้บ้านเพื่อซักประวัติประเมินความเสี่ยงอย่างละเอียดอีกครั้ง และอาจจะต้องรับยาต้านไวรัส 28 วันและกลับไปเจาะเลือดติตตามอาการ