• กินอาหารเสริมประเภทพลูคาวแบบแคปซูล เป็นประจำทุกวัน ตรวจ hiv หลังเสี่ยง 120 วันให้ผลลบ ผลเชื่อถือได้ไหม

  •  oom123
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ด้วยผมกินอาหารเสริมประเภทพลูคาวแบบแคปซูล เป็นประจำทุกวันมาเกือบ 1 ปี แล้ว และได้มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อ hiv  และเข้ารับการตรวจ anti hiv ที่ รพ.รัฐ หลังเสี่ยง 120 วัน (4 เดือน) อยากทราบว่าการกินอาหารเสริมประเภทนี้ อาจทำให้ผลตรวจเป็นผลลบลวงได้ไหมครับ  ตรวจหลังเสี่ยง 4 เดือน ปิดเคสได้ยังครับ

    oom123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oom123

    โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่มีปัจจัยใดที่มาทำให้ผลลบจากการตรวจ hiv เป็นผลลบลวงได้ ยกเว้นว่าเป็นความผิดพลาดของทางห้องปฏิบัติการเอง

    การใช้อาหารเสริมดังกล่าวมา ก็ไม่น่าส่งผลใดๆต่อผลตรวจ hiv เช่นกัน คือถ้าเลย 90 วันหลังเสี่ยงมาแล้ว การตรวจว่าให้ผลบวกหรือลบก็น่าจะเป็นผลที่แน่นอนเชื่อถือได้แล้วค่ะ