• ตรวจ HIV หลังเสี่ยง 102 วันแล้ว ให้ผลลบ เชื่อถือได้แค่ไหน

  •  ku155
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูได้ตรวจ hiv หลังมีความเสี่ยงโดยไม่ได้ป้องกัน 102 วัน ที่ รพ.รัฐ ผลเป็นลบ (แต่ไม่ทราบว่าเป็นการตรวจด้วยวิธีใด) หนูจำเป็นต้องตรวจซ้ำ  6 - 9 เดือน ไหมค่ะ ถ้าในทางการแพทย์ให้ผลการตรวจครั้งนี้กี่เปอร์เซ็นค่ะ กรณีหนูไม่ได้รับยา pep ขอบคุณค่ะ

    ku155  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ku155

    การตรวจว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    กรณีนี้ที่ผ่านมาเกิน 90 วันแล้ว ไม่ว่าจะตรวจด้วยวิธีใดก็น่าจะให้ผลที่แน่นอนได้แล้วค่ะ แต่ในบางสถานพยาบาลอาจจะนัดกลับไปเจาะซ้ำที่ 6 เดือน เพราะอาจมีความแตกต่างกันของประสิทธิภาพของน้ำยาหรือเป็นมาตรฐานของแต่ละห้องปฏิบัติการซึ่งต่างกันไปได้ แนะนำการกลับไปตรวจซ้ำถ้าแพทย์นัด แต่โดยปกติแล้ว หากตรวจหลัง 90 วันหลังจากมีความเสี่ยงไปแล้ว ผลน่าจะแน่นอนเกิน 99% ค่ะ