• มีเพศสัมพันธ์ทางปากกับแฟนเก่าเมื่อสองสามวันก่อน จะติด HIV ไหม

  •  Chalotorn Thungkhumkeaw
    สมาชิก
    ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กันคะใช้เพียงออรัลเซ็กซ์ ถามเขาอยู่ว่าเป็นอะไรไหมเขาก็ไม่ตอบ เขาให้เราอมเลยพอดีเรามีแผลในช่องปากนิดหนึ่งคะ แต่เขาบอกนานแล้วคะว่าไม่ได้เป็นอะไรเขาบอกเคยบริจาคเลือดแล้วไม่น่าเป็น ก่อนหน้านั้นเขาไม่ได้ไปเสี่ยงกับใครมาคะ ยังกังวลอยู่เลยว่าจะติดไหม
    Chalotorn Thungkhumkeaw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChalotorn Thungkhumkeaw

    การมีเพศสัมพันธ์ทางปากโดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้นั้น ยังมีโอกาสรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์รวมไปถึงเชื้อ HIV ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะมีแผลในปากหรือไม่ เพราะเยื่อบุปากเป็นเยื่อบางๆที่เชื้อสามารถผ่านเข้าไปได้

    โอกาสการติดเชื้อ HIV  ทางการมีเพศสัมพันธ์ทางปากมีได้แต่ค่อนข้างน้อย น้อยกว่า 1%

    แต่อย่างไรก็ตามหากไม่แน่ใจประวัติของอีกฝ่ายและถ้าผลเลือดของแฟนเกิน 3 เดือนมาแล้วก็อาจจะบอกไม่ได้ชัดเจนว่าตอนนี้ไม่มีเชื้อ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมิน ซักประวัติ ตรวจร่างกาย ถ้ามีความเสี่ยงจริงก็อาจมีข้อบ่งชี้การรับยาต้านไวรัส 28 วันป้องกันการรับเชื้อ รวมไปถึงการเจาะเลือดติดตามผล