• กิน teevir มาครบ 1 เดือนแล้ว พอเริ่มเดือน 2 มีตุ่มขึ้นเหมือนตุ่มสิวในบริเวณร่มผ้า แล้วก็มีแผลในปาก ใช่อาการจากยาไหม

  •  N
    สมาชิก
    ผมกินยา teeVir มาครบ1 เดือน พอเริ่มเดือน 2 มีตุ่มขึ้นเหมือนตุ่มสิวในบริเวณร่มผ้า แล้วก็ มีแผลในปากเหมือนอาการร้อนน นี่ใช่อาการแพ้ยาที่ทานอยู่หรือป่าวครับ
    N  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ N

    ยา Teevir เป็นยาต้านไวรัสชนิดหนึ่งที่มีส่วนประกอบของยา 3 ตัวได้แก่ Tenofovir  Emtricitabine  และ efaviren การทำเป็นยารวมเพื่อจะได้กินได้ง่ายขึ้น ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากยาในช่วงแรกได้แก่ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ท้องอืด นอนไม่หลับ ฝันร้าย มีผื่นขึ้นเล็กน้อย

    อาการที่เกิดขึ้นจึงอาจเป็นผลข้างเคียงจากยาที่ไม่ใช่ผลข้างเคียงรุนแรง สามารถกินยาต่อได้หรืออาจเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่ผิวหนังเองโดยไม่เกี่ยวกับยาก็ได้เช่นกัน ถ้าเป็นผลจากยาส่วนใหญ่จะค่อยๆดีขึ้นได้เองหลังใช้ยาไปซักพัก ผลข้างเคียงอื่นๆที่สำคัญของยาชนิดนี้เช่น ภาวะซีด ตับหรือตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน ชาปลายมือปลายเท้า นิ่วในไต ซึ่งพบได้ทุกช่วงของการกินยา โดยแพทย์ผู้รักษาจะทำการเจาะเลือดตรวจดูเป็นระยะ และเมื่อไปรับยาแพทย์ก็จะถามอาการที่อาจเป็นผลข้างเคียงทุกครั้งอยู่แล้ว

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์ตามนัดและกินยาทุกวันสม่ำเสมอ ถ้าอาการเป็นมากขึ้น ตุ่มลุกลาม มีเลือดหรือหนองไหล หรือเจ็บมาก ให้รีบไปพบแพทย์