• กังวลเเละจิตตกเรื่องเข็มเจาะเลือดที่คลินิก ว่ามีโอกาสที่จะเป็นเข็มที่ใช้ซ้ำหรือไม่ จะติดโรคหรือเปล่า

  •  Thanicha Jane
    สมาชิก
    เนื่องจากไปตรวจสุขภาพทำงานที่คลีนิคเอกชนเเห่งหนึ่ง ระหว่างวัดความดันเสร็จ เจ้าหน้าที่ ก็ได้เตรียมเข็มเจาะเลือดไว้ที่ ห้องเจาะเเล้ว ระหว่างที่ทำการเจาะเห็นว่าไซริ้งเเละเข็ม ประกอบพร้อมเจา ก็ดูสะอาดเรียบร้อย เเละเจาะเสร็จ ก็มีความกังวลว่า เขาได้เปลี่ยนเข็มใหม่ให้ เราหรือเปล่า กลัวเขานำมาใช้ซ้ำ กังวลไปเองเเละจิตตกมากไม่กล้า ถามเจ้าหน้าที่เป็นคนเจาะ เขาไม่ได้ฉีกซองเข็มต่อหน้าคนเข้ารับบริการ อยากถามว่ามีโอกาสผิดพลาดไหมค่ะ
    Thanicha Jane  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Safe

    HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยการติดต่อกันผ่านการใช้ของมีคมร่วมกันนั้นเกิดได้ แต่ในรพ.หรือสถานพยาบาลที่ได้รับการรับรองจะมีมาตรฐานความสะอาดและความปลอดภัยในการทำงานอยู่แล้ว ไม่น่าจะมีการนำของมีคมมาใช้ซ้ำกันได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องกังวล ทำใจให้สบาย หรือถ้าไม่สบายใจ อาจสอบถามกับเจ้าหน้าที่ที่ทำงานตรงนั้นโดยตรงเลยในครั้งต่อไป