• มีเพศสัมพันธ์ทางปากตอนมีแผลในปากเสี่ยงการติดเชื้อไหม

  •  minijumper
    สมาชิก
    ผมทำออรัลเซ็กส์กับแฟนโดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองมีแผลร้อนในในปากตอนที่ทำให้รู้สึกเหมือนว่าแผลร้อนในมันกำลังจะขึ้นเลยไม่ค่อยรู้สึกแสบๆ แต่พอหลังจากผ่านไป2วัน รู้สึกว่าตัวเองมีแผลร้อนในเพราะแผลมันใหญ่ขึ้นและรู้สึกได้ถึงอาการแสบ ผมจะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อไหมครับ
    minijumper  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ minijumper

    การมีเพศสัมพันธ์กับทางปากโดยไม่ได้ป้องกันด้วยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสที่จะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ แม้ในช่องปากจะไม่ได้มีแผลใดๆก็ตาม เพราะเยื่อบุปากเป็นเยื่อบุบางอยู่แล้วไม่เหมือนผิวหนังด้านนอกทั่วไป

    ดังนั้นควรสังเกตอาการ ถ้ามีแผลใดๆในปากให้รีบไปพบแพทย์ หรือแม้ไม่มีอาการใดๆ ก็ควรไปทำการตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หลังจากนี้ด้วย

    และการมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าทางปากหรือทางช่องคลอด ต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกันการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆไว้ทุกครั้ง