• มีอาการแน่นๆร้อนๆหน้าอกต่อเนื่องมา 2-3 เดือน ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • ผมมีอาการแน่นหน้าอก ร้อนๆหน้าอก ต่อเนื่องมา 2-3 เดือนแล้ว เริ่มแรกเลย อยุ่ๆ ผมก็รุ้สึกร้อนๆตามแขนแล้วสักพักก็รุ้สึกหวิว เหมือรจะเป็นลมแต่ไม่ถึงกับหน้ามืดจนไปหาหมอ หมอก็ไม่ทราบแค่ให้ยามากิน ขนาดระหว่างนั่งรอตรวจผมยังมีอาการคล้ายจะเป็นลม หวิวๆ เหมือรจะช้อค แต้หมอบอกไม่ทราบสาเหตแค่ให้ยามากิน จนมาถึงตอนนี้อาการก็ยังอยุ่ ผมรุ้สึกแน่นๆร้อนๆกลางอกอยุ่ตลอดเวลา บางครั้งก็คล้ายๆจะเป้นลม หวิว หรือเหทือนจะอ้วก แต่ไม่เคยอ้วก ผมเป็นอะไร และมีวิธีรักษาด้วยตนเองปะครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ วีรวัฒน์ อินทรเดช

    อาการแน่นหน้าอก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ

    -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น

    การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น

    ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    -หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น

    **ในกรณีที่คุณ วีรวัฒน์ อินทรเดช เล่ามายังสรุปไม่ได้ว่า อาการนี้เกิดจากสาเหตุใดนะคะ แต่หากมีอาการร้อนๆที่หน้าอก รู้สึกคลื่นไส้ อาจเป็นอาการจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรืออาจเป็นโรคกรดไหลย้อนนะคะ

    แนะนำให้อ่านคำแนะนำในการดูแลตนเองในผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบตามบทความนี้นะคะ