• มีอาการแน่นหน้าอก เหมือนมีอะไรมากดทับ ลามไปถึงกลางหลัง เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Santisuk
    สมาชิก

    มีอาการแน่นหน้าอกเหมือนมีอะไรมากดทับ ลามไปถึงกลางหลัง ตอนแรกก็คิดว่าอาจเป็นกรดไหลย่อน แต่ว่ามันไม่ได้เป็นหลังอาหารเป็นก่อนเวลาอาหารเป็นชั่วโมง บางทีเป็นมาก บางทีเป็นน้อย เป็นนานมาก4 5 ชั่วโมงได้ บางทีก็เป็นทั่งวัน มีชาตามมือตามเท้า(ตอนนั้นไม่มีแนนหน้าอกนะ) บางทีก็เหมือนมึนๆเพ่งแล้วปวดตา ก่อนหน้านี้รักษากระเพาะปัสสาวะอักเสบหายมา10วันจะได้ มีปวดท้อง(ทั้งท้อง)บ่างเป็นบางเวลา ถ่ายปกติดี(พยายามกินผักก็เลยถ่ายดี) มีเรอบ้างแต่ไม่มีอาการเหมือนกรดไหลย้อนยกเว้นแน่นอก มันคืออาการของโรคอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Santisuk

    อาการแน่นหน้าอก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ

    -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น

    ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    -หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ Santisuk เล่ามา ยังระบุสาเหตุไม่ได้ชัดเจนนะคะ บางรายที่เป็นโรคกรดไหลย้อน อาจมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบร่วมด้วยได้ค่ะ

    แนะนำคุณ Santisuk อาจรับประทานยาลดกรด ร่วมกับรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ

    หากดูแลตนเองเบื้องต้น แล้วอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ