• มีอาการแน่นหน้าอก มือสั่น เวียนหัว กินอาหารแล้วแน่น เบื่ออาหาร เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Uu
    สมาชิก
    แน่นหน้าอก มือสั่น เวียนหัว กินอาหารแล้วแน่น เบื่ออาหาร หายใจไม่อิ่ม รู้สึกเหนื่อยทั้งที่ไม่ได้ออกแรง เสี่ยงเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ
    Uu  เทวา สุริยะ
    สมาชิก
    อาการนี้เหมือนผมเมื่อก่อนครับ เเพนิค ทางที่ดีควรไป EKG หัวใจดูครับ อาจจะเสี่ยงเป็นโรคหัวใจได้ครับ

    คุณ UU

    อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม สาเหตุมักเกิดจาก

    1.ความเครียด วิตก กังวล ซึมเศร้า   การรักษาออกกำลังกายให้เหมาะสม พักผ่อนให้เต็มที่ ไม่เครียด ปล่อยวาง  ถ้าอาการมากขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อขอยาคลาดเครียด เป็นสาเหตุที่พบมากที่สุดครับ ตื่นเต้น ตกใจ

    2.ปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ หอบหืด น้ำท่วมปอด โรคกระเพาะ กรดไหลย้อน  โรคหัวใจขาดเลือด โรคหัวใจรั่ว ไตวาย ตับอักเสบ โลหิตจาง เบาหวาน ไทรอยด์

    3.อยู่ในที่อากาศไม่ถ่ายเท ออกซิเจนน้อย ขาดการออกกำลังกายให้ร่างกายมีเลือดลมสูบฉีดไปปอดได้เพิ่มขึ้น  หรือ อ้วนมากจนกระบังลมขยายไม่ได้  อากาศร้อนหรือเย็นเกินไป  ทำให้ร่างกายปรับอุณหูภฺมิก่อนส่งเข้าปอดไม่ได้ คนอยุ่หนาแน่น

    4.แพ้สาเคมี กลิ่นเหม็นมากๆ ทานยาบางอย่างทำให้เกิดการแน่นหน้าอกได้ ฝุ่นจิ๋ว P.M 2.5

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้น  เพือตรวจเพิ่มเติม เช่น ตรวจสมรรถภาพปอด  ตรวจระดับออกซิเจน Oximeter เบื้องต้น  ถ้าผิดปกติ จะตรวจ คลื่นไฟฟ้าหัวใจ  เอกซ์เรย์ปอดเป็นต้น   ห้ามทานอาหารที่ทำให้หัวใจเต้นเร็ว พวกเหล้า บุหรี่  สารเสพติด  ฝึกการหายใจด้วยตนเอง นับหายใจเข้าหายใจออก นั่งสมาธิกำหนดจิต อาจช่วยได้มากครับ