• ตั้งครรภ์ได้ 3 เดือน รู้สึกแน่นหน้าอกหายใจไม่สะดวก มีวิธีบรรเทาไหม

  •  หยก ส์
    สมาชิก

    คือ ตั้งครรภ์ได้ 3 เดือนแล้วคะ แล้วรู้สึกแน่นหน้าอกหายใจไม่สะดวก ความรู้สึกแบบนี้มันทรมานมาก มีวิธีไหนบ้างคะที่จะทำให้อาการบรรเทาลง ช่วยแนะนำทีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หยก ส์,

                           อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก อาจเกิดจาก

                           - เกิดจากการตั้งครรภ์เองที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบไหลเวียนโลหิตและระบบทางเดินหายใจ ทำให้รุ้สึกเหนื่อยง่ายขึ้น หายใจไม่สะดวกได้

                          - โรคกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อน ซึ่งการตั้งครรภ์อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดได้ โดยเฉพาะเมื่อท้องเริ่มโตมาก โดยจะมีอาการปวดแสบร้อนหรือจุกแน่นบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก และอาจทำให้รู้สึกเหมือนหายใจไม่สะดวกได้ นอกจากนี้ อาจมีอาการอาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                          - โรคหอบหืด นอกจากจะทำให้รู้สึกหายใจไม่สะดวก จะมีอาการเหนื่อย หายใจเร็ว มีเสียงดังวี๊ดๆ ขณะหายใจ

                          -  โรคภูมิแพ้ ชนิดเกิดปฏิกิริยาแพ้ต่อสารอย่างรุนแรง ทำให้หลอดลมหดตัวแคบลง และเกิดอาการหายใจไม่สะดวก หายใจมีเสียงดังหวีด แต่มักมีอาการที่พบร่วมด้วย เช่น มีผื่นคัน ผิวหนังบวมแดง เป็นต้น

                          - การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ปอดอักเสบ แต่มักมีไข้ ไอ มีเสมหะ หอบเหนื่อย ร่วมด้วย

                           - เกิดลิ่มเลือดอุดตันภายในปอด

                           - ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

                           - ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย

                           - ความเครียด วิตกกังวล

                           หากอาการเป็นมากและต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้มาก ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ ห้ามดื่มชา กาแฟ โกโก้ เลือกทานอ่อน อาหารย่อยง่าย ไม่ทานอิ่มเกินไป ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง ทานอาหารแล้วไม่ควรนอนภายใน 2 ชั่วโมง เป็นต้น