• แน่นหน้าอก หายใจไม่ค่อยออกมา 2-3 วัน ไม่เหนื่อย ตรวจเอ็กซ์เรย์ปอด คลื่นไฟฟ้าหัวใจ ตรวจโควิด ผลปกติดี เป็นอะไร

  •  nui_ordinary
    สมาชิก

    อยู่ๆก็แน่นกลางหน้าอก หายใจไม่ค่อยออกมาสองสามวันแล้ว ไม่มีอาการเหนื่อยหอบ ออกกำลังกายได้เหมือนเดิม ไม่น่าจะใช่โควิทตรวจมาแล้ว ไปตรวจเอ็กซ์เรย์ปอด วัดคลื่นหัวใจเดือนก่อนปกติ อ๊อกซิเจนในเลือดปกติ เลยไม่แน่ใจว่าเป็นอะไรกันแน่ พอจะเข้าหลักเกณฑ์ของโรคไหนได้บ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ nui_ordinary,

                        อาการแน่นกลางหน้าอก หายใจไม่ค่อยออก อาจเกิดจาก

                      - กรดไหลย้อน ซึ่งอาการได้แก่ แสบร้อนกลางอก เจ็บหน้าอก และอาจทำให้รู้สึกเหมือนหายใจไม่สะดวกได้ นอกจากนี้ อาจมีอาการจุกที่คอ มีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ ระคายเคืองคอ เจ็บคอ อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย คลื่นไส้ จุกลิ้นปี่ เป็นต้น

                    - โรคหอบหืด นอกจากจะทำให้รู้สึกหายใจไม่สะดวกแล้ว แน่นหน้าอกแล้ว จะมีอาการเหนื่อย หายใจเร็ว มีเสียงดังวี๊ดๆ ขณะหายใจ

                     - ความเครียด วิตกกังวล

                    ส่วนโรคอื่นๆ หากได้ไปพบแพทย์และทำการตรวจเอ๊กซเรย์ปอด ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ตรวจค่าออกซิเจนในเลือด และตรวจหาโรคโควิด 19 แล้ว และไม่พบสิ่งผิดปกติ ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ ซึ่งได้แก่ โรคปอดอักเสบ เกิดลิ่มเลือดอุดตันภายในปอด ภาวะปอดแตก ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย เป็นต้น

                     ในเบื้องต้น อาจลองปฏิบัติตัวแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ห้ามทานยาแก้ปวดชนิดต่างๆ เป็นต้น

                       หากอาการยังไม่หายไป ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษษเพิ่มเติมค่ะ