• แน่นหน้าอก หายใจไม่เต็มอิ่ม เป็นมาสัปดาห์ที่ 3 แล้ว เป็นอะไร

  •  Nipawal Kumram
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะมีเรื่องจะสอบถาม อาการเป็นมาเข้าสัปดาห์ที่3แล้วค่ะ

    อาการ แน่นน่าอก เจ็บและจุกช่วงหน้าอก เวียนหัว เหนื่อยง่ายมากกว่าเดิมเป็นพิเศษ(เดินแปบเดียวก็เหนื่อย) หายใจไม่เต็มอิ่ม ปวดช่วงท้ายทอยถึงไหล่

    เคยตรวจเป็นเลือดจางและภูมิแพ้ค่ะ

    Nipawal Kumram  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nipawal Kumram

    อาการแน่นหน้าอก จุกที่หน้าอก หายใจไม่อิ่มนั้น อาจจะเกิดมาจากโรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ โรคกระเพาะอาหารหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ หรือสาเหตุที่ค่อนข้างอันตรายเช่นมีปอดติดเชื้อ โรคหัวใจวาย หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด เป็นต้น

    ควรสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด หากเหนื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ แน่นอกเหมือนมีของหนักมาทับ ถ่ายดำ คลื่นไส้ กินได้น้อย น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นงดการออกแรงหนักทุกชนิด อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    ส่วนเลือดจางและภูมิแพ้ไม่น่าทำให้มีอาการแน่นหน้าอกได้ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่างๆดังที่กล่าวไปค่ะ