• แนะนำอาหารให้พ่อหนูทีนะค้ะ พ่อมีโรคเบาหวาน ความดัน ไขมัน หัวใจ และไต ค่ะ

  •  Siriwan Jantaranet Neay
    สมาชิก
    โรคบางโรคห้ามไม่เหมือนกันคะ หนู งง ถามหมอที่ รพ. เค้าไม่บอกข้อมูลหนูเลย หนูห่วงพ่อมากค่ะหมอ พ่อหนูกำลังจะได้เข้าผ่า เส้นเลือดใหญ่โป่งพอง ที่หน้าท้อง 7 มิล หมอที่นี่บอกว่าเสี่ยง หนูกลัวค่ะ อยากคุมอาหารให้เค้า แต่หนูหนทางตัน แค่ทุกมื้อทำเอง ไม่ปรุง ไม่ชูรส แล้วข้าวกล้องกินได้ไหมค่ะ โรคไต หัวใจ เคัาบอกไม่เหมือนกันเลย หมอค่ะ ตอบหนูหน่อยนะ หนูเครียดเหลือเกิน พ่ออายุ78 ปีแล้วคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Siriwan,

    หากแยกอาหารตามโรคจะเป็นดังนี้ค่ะ

    1.อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน –  ควรหลีกเลี่ยงอาหารหวานทุกชนิด ได้แก่ น้ำหวาน รวมถึงน้ำผลไม้ เครื่องดื่มทุกชนิด ทางที่ดีดื่มแค่น้ำเปล่าดีที่สุดค่ะ ขนมหวานต่างๆ ผลไม้ที่มีรสชาติหวานจัด เช่น ทุเรียน ลำไย มะม่วงสุก เงาะ ขนุน ควรจำกัดปริมาณอาหารที่ทำจากแป้งขัดขาว เช่น ขนมปังขาว เส้นบะหมี่ เส้นก๋วยเตี๋ยว

    2. อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไต – ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัด อาหารที่ใส่เครื่องปรุงรส และผงชูรส ซึ่งอาจเป็นการยากในการหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้จากอาหารที่ซื้อมารับประทาน ดังนั้นการปรุงอาหารเองจึงดีที่สุดค่ะ ไม่ควรรับประทานอาหารปรุงกึ่งสำเร็จรูป เนื้อสัตว์แปรรูป อาหารตากแห้ง เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป หมูหยอง หมูแผ่น กุนเชียง กุ้งแห้ง ปลาเค็ม เนื้อเค็ม กะปิ ปลาร้า เป็นต้น หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่โปแตสเซียมสูงเป็นประจำ เช่น ทุเรียน มะพร้าว  กล้วย ลำไย ผลไม้แห้งต่างๆ (ลูกเกด ลูกพรุน) บร๊อคโคลี่ แครอท มันเทศ ผักบุ้ง เห็ดฟาง มะเขือพวง มะเขือเปราะ ใบแมงลัก โหระพา หน่อไม้ฝรั่ง หอมแดง ผักปวยเล้ง มันฝรั่ง มะเขือเทศ ดอกกระหล่ำ ถั่วต่างๆ เม็ดทานตะวัน กาแฟ น้ำนม รวมถึงการจำกัดปริมาณโปรตีนในแต่ละวันไม่ให้มากเกินไป  และจำกัดปริมาณน้ำดื่มด้วยค่ะ

                                        ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับของการทำงานของไตด้วยค่ะ ถ้าเสื่อมเล็กน้อย อาหารดังกล่าวก็พอทานได้ในปริมาณจำกัด แต่หากไตเสื่อมถึงขั้นไตวาย การจำกัดอาหารต้องเข้มงวดมากขึ้น ทั้งนี้แพทย์ผู้รักษาจะเป็นคนให้รายละเอียดเองค่ะ ว่าควรกินโปรตีนวันละเท่าไหร่ ดื่มน้ำได้มากแค่ไหน ควรงดอะไรเด็ดขาดบ้าง ขึ้นอยู่กับค่าการทำงานของไตค่ะ

    3. โรคความดันโลหิตสูง – หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัด อาหารที่ใส่เครื่องปรุงรส และผงชูรส เช่นเดียวกับโรคไต

    4. สำหรับโรคหัวใจ หากมีอาการของภาวะหัวใจวาย ซึ่งมักเป็นผลจากโรคความดันโลหิตสูงหรือโรคไต อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงจึงเป็นไปในแนวทางเดียวกันค่ะ ซึ่งหากมีอาหารของภาวะหัวใจวายมาก สิ่งสำคัญคือการจำกัดปริมาณน้ำดื่มที่ได้รับต่อวันค่ะซึ่งควรสอบถามแพทย์ผู้รักษา ว่าจำกัดน้ำดื่มได้เท่าไหร่ต่อวันค่ะ เพราะผู้ป่วยแต่ละท่านอาจไม่เท่ากันค่ะ ทั้งนี้อาจใช้วิธีชั่งน้ำหนักในเวลาเดียวกันทุกวัน เพื่อดูว่าเราได้รับน้ำในปริมาณมากเกินไปในแต่ละวันหรือไม่ค่ะ

    โดยรวมๆ แล้ว แนะนำให้ทานอาหารรสจืดไว้ก่อนค่ะ หลีกเลี่ยงการเติมเครื่องปรุงรสทุกชนิด หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปทุกชนิด หลีกเลี่ยงขนมทุกชนิด และหลีกเลี่ยงน้ำที่ไม่ใช่น้ำเปล่าทุกอย่างค่ะ สำหรับคำถามว่าทานข้าวกล้องได้หรือไม่ สามารถทานได้ค่ะ โดยแต่ละมื้อไม่ควรเกิน 2 ทัพพีค่ะ

    สิ่งสำคัญคืออย่าเครียดนะคะ การผ่าตัดไม่ใช่เรื่องน่ากลัวค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ คุณพ่อต้องผ่าตัดสำเร็จแน่นอนค่ะ

    สำหรับผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีองค์ประกอบของไขมันในปริมาณสูง ได้แก่ อาหารผัด ทอด เนื้อสัตว์ติดมัน ส่วนหนังของสัตว์ อาหารที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบหลัก อาหารที่มีเนยหรือนม เช่น ขนมปัง เค้ก คุ้กกี้ อาหารอบครีมชีส พิซซ่า เป็นต้น รวมถึงเครื่องดื่มที่ใส่ครีมเทียม หรือนม