• ทำแท้งกับแพทย์โดยการใช้ยา หลังจากนั้นมีก้อนเลือดออกมาแล้ว ได้ใช้ยาคุมฉุกเฉินไป 1 ครั้งและตอนนี้ฉีดยาคุมอยู่ จะเป็นอะไรไหม

  •  yuni147
    สมาชิก

    พึ่งทำการยุติการตั้งครรภ์ด้วยยาจากแพทย์มาค่ะ อายุครรภ์ได้7สัปดาห์ มีก้อนเลือดและเยื่อหุ้มสิ่งสากๆเม็ดๆอออกมาด้วยประมาณนิ้วโป้งมือค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร หรือตัวอ่อนไหม หลังจาก2อาทิตย์อาการท้องทั้งหมดหายไปได้มีพสพ.เลยทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ (ว่าจะไม่มีแต่พลาดอีก)เลยรีบทานยาคุมฉุกเฉินไป ตอนนี้มาคุมกำเนิดแบบฉีดแทนค่ะ ขอขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ

    yuni147  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yuni147

    การทำแท้งนั้นมีได้ตั้งแต่การใช้ยาหรือการขูดมดลูก ซึ่งทั้งสองวิธีต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์หรือสังเกตอาการในรพ.จนกว่าจะแท้งครบ หลังการทำแท้ง จะมีการตรวจว่าแท้งครบด้วยการตรวจภายในหรืออัลตราซาวน์ดูตัวอ่อนว่าไม่มีแล้ว หรือกรณีใช้เครื่องมือแพทย์ แพทย์จะทำการขูดจนกระทั่งรกหรือตัวอ่อนออกมาจนหมด

    หากแท้งสมบูรณ์ไปแล้วนั้น แนะนำการคุมกำเนิดหลังแท้งทันที ไม่ว่าจะเป็นการใช้ถุงยางอนามัย หรือเริ่มกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนทันที เพื่อไม่ให้ตั้งครรภ์ได้ 1-2 เดือนแรกหลังแท้ง

    จากที่กล่าวมา ควรสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงว่าได้แท้งครบสมบูรณ์ไปหล้วหรือไม่ การกินยาคุมฉุกเฉินตามไปหลังจากนั้นสามารถทำได้ ถ้ากินอย่างถูกต้อง ช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ลงได้ 80-90% ค่ะ และแนะนำให้คุมกำเนิดต่อด้วยวิธีที่ประสิทธิภาพสูงเช่นฉีดยาคุมก็ได้ หรือถ้ายังไม่สบายใจ ก็สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้หลังจากนี้ ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14วันหลังมีการปฏิสนธิ