• ยุติการตั้งครรภ์มาได้ 5 วันแล้วไปยกของหนัก มีเลือดไหลออกมา แบบนี้อันตรายไหม

  • ทำการยุติการตั้งครรภ์ได้ประมาณ5วันค่ะ แล้วจำเป็นต้องได้ยกของหนัก แล้วมีเลือดสีแดงสดออกมามีอาการปวดท้องนิดหน่อย อาการแบบนี้อันตรายไหมคะ
    เบ็ญจมาศ เกษศิลป์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เบ็ญจมาศ เกษศิลป์

    หลังทำการยุติการตั้งครรภ์ อาจจะมีเลือดไหลออกมาได้เล็กน้อยภายในประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากนั้น ประจำเดือนมักจะเริ่มกลับมาเป็นปกติในประมาณ 1-2 เดือน ส่วนใหญ่จะแนะนำคุมกำเนิดหลังแท้ง 1 เดือนเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวก่อนจะตั้งครรภ์ครั้งใหม่

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีเลือดสีแดงสดออกมาเล็กน้อย หลังยุติครรภ์มาได้ 5 วัน อาจลองสังเกตุดูก่อนว่าเลือดมาเยอะหรือไม่ ถ้าออกมาเล็กน้อย หยุดได้เอง อาจจะยังเป็นเลือดที่ยังเหลือค้างแล้วไหลออกมาตามปกติ แต่หากเลือดยังออกมากขึ้นเรื่อยๆต่อเนื่อง ปวดท้องมากขึ้น อาจจะเป็นภาวะแท้งไม่สมบูรณ์ที่จำเป็นต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์ งดการทำงานหนักไปก่อนจนกว่าเลือดจะหยุดสนิทดีค่ะ