• ยุติการตั้งครรภ์ด้วยการดูดออก ตอนนี้มีเลือดไหล 3 อาทิตย์แล้ว เลือดยังออกเยอะ ควรทำอย่างไร

  •  May24
    สมาชิก
    ยุติการตั้งครรภ์แบบดูด ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2565 อาทิตย์แรกปวดท้องนิดเดียวมีเลือดออกไม่มากอาทิตย์ที่ 2 ปวดท้องมากเริ่มมีเลือดออกเยอะอาทิตย์ที่ 3 ปวดท้องน้อยลงแต่เลือดไหลเยอะมาก แบบนี้ต้องทำยังไงบ้างคะ ไปตามนัดที่หมอนัดทุกครั้งค่ะไปนัดครั้งที่ 2 หมอบอกว่าให้รอดูอีก 2 อาทิตย์มดลูกบีบตัว นัดครั้งที่3ใกล้จะถึงแล้วค่ะแต่กังวลเห็นเลือดเยอะมากค่ะ
    May24  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ May24

    การยุติการตั้งครรภ์นั้น มีทั้งวิธีการใช้ยาและการใช้เครื่องมือดูดหรือขูดตัวอ่อนออกจากมดลูกทำโดยแพทย์

    โดยการใช้เครื่องมือทางการแพทย์เพื่อดูดเอาตัวอ่อนและรกออกมานั้น สามารถทำได้โดยสูตินรีแพทย์ โดยหลังการใช้วิธีการดูดเอาตัวอ่อนออกมานั้น ส่วนใหญ่แล้วอาการเลือดออกควรเกิดภายในประมาณ 3-7 วันหลังจากนั้น อาจมีอาการปวดท้องน้อยได้ภายในช่วงเวลาดังกล่าวเช่นกัน บางรายอาจมีเลือดออกน้อยๆจนค่อยๆหยุดไปได้เองภายในประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ไม่ควรมีเลือดออกมามากเรื้อรัง

    หากผ่านมาประมาณ 3 สัปดาห์ ยังมีเลือดไหลเยอะมาก แนะนำการรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ ว่าแท้งครบหรือไม่ ต้องดูดหรือขูดมดลูกเพื่อช่วยหยุดเลือดหรือเปล่า ในเบื้องต้นนี้ให้งดการทำงานหนัก ระวังการกระทบกระแทก งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง