• ยุติการตั้งครรภ์มาเกิน 14 วันแล้ว แต่ยังมีเลือดออกกระปริดกระปอย เกิดจากอะไร ใช่ประจำเดือนหรือเปล่า

  •  ahimsa27
    สมาชิก

    ยุติการตั้งครรภ์แบบดูดเมื่อวันที่ 11 พย (อายุคครรภ์ 7 สัปดาห์) มีเลือดออกมากเฉพาะวันนี้ค่ะ และมีลิ่มสีน้ำตาลออกมาด้วยค่ะ และคุณหมอให้ยาคุมกำเนินแบบ 28 เม็ด กินครบทุกวัน ตามเวลาเดิม

    หลังจากวันที่ 11 เลือดก็หยุดสนิท

    จนผ่านไป 6 วัน (วันที่ 17) ก็เริ่มมีเลือดสีน้ำตาลมาแบบกระปิปกระปอยมาตลอด

    จนถึงวันที่ 27 พย มีเลือดสีแดงไม่มาก คล้ายประจำเดือนออกมาค่ะ แบบกระปิปกระปอย

    วันที่ 28 พย พบแพทย์ช่วงเช้า อัลตราซาว ไม่เจออะไร ตรวจครรภ์ ผลเป็น ลบ แต่ไม่ได้ตรวจภายใน

    หลังจากนั้นช่วงบ่ายมีเลือดสีแดงไม่มาก ออกมาอีกค่ะ พร้อมปวดท้องหน่วงแบบเบาๆ

     ทางแพทย์แนะนำว่า ถ้า 3-4 วัน ยังมีเลือดออกอยู่ แนะนำให้กลับไปพบแพทย์อีกรอบ

    ตอนนี้เป็นกังวลใจมากค่ะ ว่าเลือดที่ออกมาเป็นประจำเดือน

    หรือเพราะยังมีบ้างอย่างตกค้างอยู่ในมดลูกคะ หรือมีความเป็นไปได้ว่าติดเชื้อหรือไม่คะ

    และกรณีแบบไหนที่จะต้องใช้วิธีการขูดมดลูกคะ

    ahimsa27  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ahimsa27

    การยุติการตั้งครรภ์ดวยการขูดมดลูกคือการนำเนื้อเยื่อภายในมดลูกออกเพื่อใช้ในการตรวจวินิจฉัยหรือรักษาความผิดปกติที่เกิดจากมดลูก เช่น การมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ เป็นต้น ทั้งยังอาจใช้สำหรับผู้ที่มีภาวะแท้งบุตร

    โดยหลังการขูดมดลูกอาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยจากเลือดที่ค้างในมดลูกยังออกมาไม่หมดอยู่ได้ประมาณ 2-4อาทิตย์ แต่ไม่ควรเกินจากนั้น

    จากที่กล่าวมาถ้าผ่านมา 14 วันมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด แต่ออกไม่มาก อาจจะเป็นตามหลังการทำหัตถการได้ แต่ต้องดูปริมาณและแนวโน้ม คือถ้าแนวโน้มยังเพิ่มขึ้น ออกค่อนข้างเยอะ ชุ่มผ้าอนามัย แบบนี้ถือว่าผิดปกติ อาจจะมีภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่ทำให้เลือดออกผิดปกติที่ควรรีบกลับไปพบแพทย์

    ดังนั้นตอนนี้ถ้ายังมีอาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดเกินช่วงเวลาที่แพทย์ที่ดูแลโดยตรงแจ้งมา ไม่สบายใจ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน เรื่องการติดเชื้อต้องตรวจร่างกายร่วมด้วย แต่ส่วนใหญ๋ถ้าติดเชื้อจริง อาจจะปวดท้อง มีไข้ร่วมด้วยได้ ถ้าเลือดออกมาอย่างเดียวอาจหมายถึงการที่ยังแท้งไม่ครบได้มากกว่า ซึ่งถ้าแพทย์ตรวจแล้วพบว่ายังมีเนื้อเยื่อต่างๆค้างอยู่มาก ก็อาจจำเป็นต้องขูดมดลูกเพิ่มเพื่อช่วยหยุดเลือดค่ะ