• ถ้ายุติการตั้งครรภ์มาแล้ว 13 วัน ตอนนี้อาการปกติ ไม่มีเลือดออก ไม่ปวดท้อง สามารถคุมกำเนิดได้เลยหรือเปล่า

  •  PMM23
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามค่ะ ยุติการตั้งภรรค์มาแล้ว 13 วัน แล้วมีเลือดออก ประมาณ 7 วัน แบบนี้ยุติการตั้งครรภ์สมบูรณ์หรือเปล่าตอนนี้อาการปกติไม่มีเลือดออก ไม่ปวดท้อง และสามารถตรวจทดสอบการตั้งครรภ์ได้หรือเปล่า หรือจะต้องรอให้ครบ 1 เดือน และการป้องกันสามารถทานยาคุมชนิดแผงได้เลยมั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    PMM23  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PMM23

    หลังการทำการยุติการตั้งครรภ์ไปนั้น ส่วนใหญ่จะยังไม่ค่อยมีการตกไข่และไม่มีประจำเดือนในช่วง 1-2 เดือนแรก แต่อย่างไรก็ตามมีโอกาสที่บางคนจะมีการตกไข่ตามมาได้เลยและทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ จึงจำเป็นต้องคุมกำเนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 1-2 เดือนแรกเพื่อให้ร่างกายได้พักฟื้นก่อนจะทำการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป

    โดยการคุมกำเนิดหลังการยุติการตั้งครรภ์นั้นสามารถทำได้เลยทันที ไม่ต้องรอให้ครบ 1 เดือน โดยสามารถเริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือนได้ตั้งแต่ตอนยุติการตั้งครรภ์ หรือจะเริ่มฉีดยาคุม ฝังยาคุมก็ได้

    ส่วนการยืนยันการตั้งครรภ์เพื่อให้แน่ใจว่าแท้งไปครบแล้วนั้น สามารถทำได้ที่ประมาณ 1 สัปดาห์หลังการยุติการตั้งครรภ์