• กินยาคุมกำเนิดตั้งแต่วันแรกที่ทำแท้ง กินไปได้ 4 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะท้องไหม จะต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  lllll
    สมาชิก
    ทำแท้งมาวันที่ 2 พฤษภาคม กินยาคุมแบบ 28 เม็ด ตั้งแต่วันแรกที่ทำแล้วได้มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน ในคืนวันที่ 6 พฤษภาคม กินยาคุมได้ไป4เม็ด มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ หรือต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหมเพื่อจะได้ป้องกันหรือต้องทำยังไงได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ lllll,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่วันแรกที่ได้ทำแท้งไป ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น แม้จะทานยาคุมไปได้ 4 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินเพิ่มไปอีก

                       ทั้งนี้ โดยปกติ หลังการแท้งลูก ในกรณีที่ไม่ได้มีการขูดมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อน เพื่อป้องกันมดลูกอักเสบติดเชื้อ หรือหากมีการขูดมดลูก ควรงดไปอย่างน้อย 4 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา ควรงดไปก่อนค่ะ