• แท้งสมบูรณ์มาแล้ว 1 สัปดาห์ ได้มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ตอนนี้มีปัสสาวะบ่อย จะท้องไหม

  •  น้ำ' แข็ง ฯ.
    สมาชิก
    คือเราแท้งลูกแบบสมบูรณ์ไม่ได้ขูดมดลูกได้1อาิตย์แล้วมีเพศสัมพ์หลังจากแท้งได้1อาทิตย์แล้วไม่ได้ป้องกันแต่ทานยาคุมฉุกเฉิน1เม้ดตอน16.30น. ผ่านไป12ชั่วโมงทานอีก1เม็ด แล้วกลัวท้องอีก ตอนนี้ฉี่บ่อยกลัวจะตั้งครรภ์อีกแบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ น้ำ' แข็ง ฯ.

                         โดยปกติหากเป็นการแท้งสมบูรณ์ ไม่ได้ขูดมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการความเสี่ยงของการติดเชื้อในโพรงมดลูก

                          ส่วนโอกาสในกการตั้งครรภ์นั้น ก็จะเกิดขึ้นได้ภายใน 2-3 สัปดาห์ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ที่ 1 สัปดาห์หลังการแท้ง โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ายังมีน้อยอยู่ และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ และทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ทานยาเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                          หลังจากนี้ แนะนำควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดหรือ 28 เม็ดไปเลยค่ะ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนในช่วง 7 วันที่เริ่มทานยา เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                           สำหรับอาการปัสสาวะบ่อย ไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ เพราะโดยปกติ อาการจะไม่ได้ปรากฏเร็วภายในไม่กี่วันค่ะ แต่อาจเกิดจากมีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะหรือในมดลูกก็ได้ หรือเกิดจากการดื่มน้ำมากไป การดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ การมีความทเครียด วิตกกังวล เป็นต้น หากอาการไม่หายไป หรือมีอาการปวดท้องน้อยร่วม แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ