• เคยใช้ยาทำแท้งไปตอน 3-4 เดือน ตอนนี้เด็กยังดิ้นอยู่ จะอันตรายมั้ยคะ

  •  Churirat Chumsanthia
    สมาชิก
    คือตอน3-4เดือนหนูได้ซื้อยาทำแท้งมาใช้ เป็นยากินกับยาสอด แต่เด็กไม่ออก ออกแต่เลือด เลือดก็ออกค่อยเยอะเท่าไหร่ ออกเหมือนเป็นเลือดประจำเดือน4-5วันก็หาย อยากทราบว่าเก็กเค้าจะเป็นอันตรายไหมค่ะ ตอนนี้ท้อง5-6เดือนแล้วค่ะ น้องเค้าก็ยังดิ้นมีชีวิตอยู่

    สวัสดีครับ

    แนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์และตรวจดูสุขภาพเด็กโดยเร็วครับ ไม่ควรรอ

    การทำแท้งด้วยตนเองนั้นเป็นสิ่งที่อันตรายอย่างยิ่งแก่ตัวเด็กและตัวแม่เอง อาจทำให้เด็กเสียชีวิต พิการ หรือไม่สมบูรณ์ได้  ตัวแม่เองก็อาจเกิดการตกเลือด หรือติดเชื้อจนเสียชีวิตได้   ถึงแม้จะผ่านการใช้ยาทำแท้งมาแล้ว ก็ควรไปฝากครรภ์กับสูติ นรีแพทย์ เพื่อประเมิณการตั้งครรภ์ และตรวจดูความผิดปกติต่างๆครับ แพทย์อาจทำการตรวจหน้าท้อง วัดขนาดหน้าท้อง อุลตร้าซาวด์ดูความผิดปกติต่างๆ รวมไปถึงเจาะเลือดแม่ไปตรวจ

    หากยังรู้สึกได้ว่าเด็กดิ้น ยังหมายความว่าเด็กยังมีชีวิตอยู่ ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจ หากพบความผิดปกติอะไรแพทย์จะได้สามารถช่วยเหลือได้ทันครับ