• ทำแท้งเมื่อ 20 ปี หลังจากนั้น ไม่สามารถมีลูกได้อีก เป็นเพราะอะไร เคยผ่าตัดเนื้องอกนอกมดลูกด้วย

  •  brian
    สมาชิก
    ทำแท้งเมื่อ20กว่าปี แล้วจนวันนี้ ก้ไม่เคยมีลูกได้อีกเลย เป้นเพราะอะไร ก่อนนี้ก้ผ่าตัดเนื้องอกนอกมดลูก ไม่เคยทานยา คุมแต่ก้ไม่มีลูกอีกเลยผลกระทบที่ทำแท้งครั้งนั้นเกี่ยวไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ brian,

                          หากไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ ก็จะถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก ซึ่งสาเหตุที่ทำให้มีภาวะมีบุตรยากนั้น อาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

                            สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงนั้น หากเคยทำแท้งโดยการขูดมดลูกมาก่อน ก็อาจทำให้เกิดพังผืดในโพรงมดลูก และเป็นสาเหตุที่ทำให้มีลูกยากได้ค่ะ แต่นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น อมีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

                             ดังนั้น หากยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ โดยควรไปตรวจทั้ง 2 ฝ่ายค่ะ