• อายุครรภ์ 7 สัปดาห์ ได้ทำแท้งโดยการดูดออก ไม่มีเลือกออกเลย เป็นปกติไหม

  •  ใครก็ได้
    สมาชิก
    ได้ทำแท้งโดยการดูดออก วันนี้เข้าวันที่5แล้วค่ะ ตอนที่ทำอายุครรภ์ได้7w แต่หลังจากทำตั้งแต่วันแรกไม่มีเลือกออกตามที่หมอบอกเลยค่ะ อยากรู้ว่าเป็นปกติรึป่าวคะ? ท้องน้อยจะนูนออกมานิดๆถ้าเป็นคนมีพุงอยู่แล้วปกติใช่มั้ยคะ? มีการปวดท้องน้อยเป็นช่วงมาๆหายๆ แบบนี้คือปกติใช่มั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ ใอ่ดรีม' คนเดิม,

                       ในการทำแท้งนั้น หากอายุครรภ์ไม่เกิน 6 สัปดาห์ แพทย์อาจใช้วิธีการปรับประจำเดือน (Menstrual Regulation) ซึ่งเป็นวิธีการดูดเอาเนื้อเยื่อภายในมดลูกออก หรือหากอายุครรภ์ยังไม่เกิน 9 สัปดาห์ ก็อาจใช้ยาแบบรับประทานหรือร่วมกับการสอดยา  แต่หากอายุครรภ์ประมาณ 9-12 สัปดาห์ แพทย์อาจใช้การขยายปากมดลูก และใช้เครื่องมือสุญญากาศดูดเนื้อเยื่อในมดลูกออกไป (vacuum aspiration) ซึ่งมีวิธีการทำคล้ายกับวิธีการปรับประจำเดือน แต่ต่างกันที่ชนิดหลอดดูด และแรงดูดจากสูญญากาศที่มากกว่า แต่หากอายุครรภ์มากกว่านี้ ก็มักจะใช้วิธีการขยายปากมดลูกและขูดมดลูกค่ะ (dilation and evacuation or curretage)

                       ดังนั้น หากอายุครรภ์ได้ประมาณ 7 สัปดาห์ แพทย์ก็น่าจะใช้วิธีการปรับประจำเดือนดังกล่าว ซึ่งหลังทำ ก็น่าจะมีเลือดออกอยู่เพียงไม่กี่วัน หรืออาจไม่มีเลือดออกก็ได้ค่ะ ซึ่งหากมีแค่อาการปวดท้องน้อยเป็นช่วงๆ ไม่ได้มีปวดแบบต่อเนื่องรุนแรงขึ้น ไม่มีเลือดออกมาหลังจากนั้น ก็แสดงว่าไม่ได้มีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น การมีเนื้อเยื่อมดลูกคงค้างและเน่าเปื่อย การติดเชื้อภายในมดลูก การฉีกขาดของปากมดลูก และมดลูก เป็นต้น ส่วนผลเรื่องการทำแท้งว่าจะสำเร็จหรือไม่ ก็ให้รอไปประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วจึงตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้ง หรืออาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูฮอร์โมนการตั้งครรภ์ว่าลดลงหรือไม่ค่ะ