• ท้องประมาณ12สัปดาห์ สามารถทานยาขับออกมาเองได้ไหม หรือควรไปยุติการตั้งครรภ์ที่ไหนอย่างไร

  •  Cinna
    สมาชิก
    ท้องประมาณ12สัปดาห์ สามารถทานยาขับได้ไหม หรือควรเข้าพบแพทย์อย่างเดียวเพราะเนื่องจากมีรายได้ไม่พอที่จะไปทำที่รพ.และยังไม่พร้อมที่จะดูแลเขา และสามารถทำที่ไหนได้บ้าง เช่น คลีนิกได้ไหมหรือที่ที่เสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด คุณหมอพอจะมีคำแนะนำให้ได้ไหมเพราะตอนนี้เครียดมากเลย ครับ/ค่ะ ขอบคุณไว้ล่วงหน้า ครับ/ค่ะ
    Cinna  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณCinna

    ในกรณีที่ต้องการยุติการตั้งครรภ์หรือทำแท้งนั้นสามารถทำได้อย่างถูกต้องในสถานพยาบาลของรัฐ หากมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นความไม่พร้อมของทางร่างกายและจิตใจ

    โดยวิธีการทำแท้งขึ้นกับอายุครรภ์ค่ะ ถ้าอายุครรภ์ไม่เกิน 9 สัปดาห์สามารถใช้วิธีการทำแท้งโดยการเหน็บยาได้ แต่หากอายุครรภ์มากขึ้นมาประมาณ 12-24 สัปดาห์อาจจะใช้วิธีการขูดมดลูกเข้ามาช่วย หากอายุครรภ์มากกว่านั้นอาจจะเป็นการอันตรายหรือเสี่ยงเกินไปที่จะทำแท้งแล้ว แพทย์ที่ดูแลจะเป็นผู้พิจารณาเลือกอีกครั้ง

    แนะนำการไปพบสูตินรีแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้าน แนะนำการไปรพจะดีกว่าเพราะจะมีแพทย์เฉพาะทางและเครื่องมือที่พร้อมกว่าคลินิกขนาดเล็ก หากเกิดภาวะแทรกซ้อนใดๆจากการทำแท้งจะได้แก้ไขได้ทันท่วงที ไม่ซื้อยาขับเลือดใดๆมาใช้เอง เพราะอาจตกเลือดมากจนถึงแก่ชีวิตได้ ควรไปตามรพที่มีสิทธิ์การรักษาเพื่อช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายได้บางส่วน