• ยุติการตั้งครรภ์ด้วยการใช้ยา ผ่านมา 3 สัปดาห์ ยังตรวจเจอว่าตั้งครรภ์ คือยังท้องอยู่ไหม

  •  kkkbbb
    สมาชิก
    ท้อง 7 สัปดาห์ ยุติการตั้งครรภ์ด้วยยา ปวดท้องน้อยพอเข้าห้องน้ำ ตอนตี1 มีก้อนเลือดออกมาก้อนใหญ่เท่าไข่ แล้วก็หายปวดท้องน้อยไป เวลา11โมงก็หลุดออกมาอีกก้อน ผ่านไป3 สัปดาห์ ตรวจพบว่ายังท้องอยู่ นี่คือยังท้องอยู่ไหมคะหรือหลุดไปแล้ว
    kkkbbb  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณkkkbbb

    การยุติการตั้งครรภ์ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยากระตุ้นเพื่อให้เกิดการบีบตัวของมดลูกเพื่อเอาตัวอ่อนออกมา หรือการขูดมดลูกนั้นควรจะต้องทำภายใต้การดูแของแพทย์เท่านั้น

    การที่ซื้อยามาใช้เองนั้น หากใช้อย่างไม่ถูกต้อง หรือระหว่างใช้มีภาวะแทรกซ้อนจนตกเลือดมาก และแก้ไขไม่ทันนั้น อาจมีภาวะช็อกจากการเสียเลือดหรือการติดเชื้อจนถึงแก่ชีวิตได้

    ในกรณีนี้ไม่แน่ใจว่าภาวะการแท้งไม่สมบูรณ์หรือเปล่า คือปกติแล้วหลังการแท้งบุตร  ประมาณ 2-4 สัปดาห์ ไม่ควรตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์แล้ว

    จึงแนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจภายในและอัลตราซาวน์ช่องท้องว่ายังมีรกหรือตัวอ่อนค้างหรือไม่ ถ้ามีแพทย์จะทำการขูดมดลูกออกให้จนหมดค่ะ