• แท้งลูกตั้งแต่วันที่ 18 มีนา แล้วขูดมดลูก ผ่านมาเดือนนึงแล้วยังมีเลือดออกอยู่ อันตรายไหม

  • แท้งลูกตั้งแต่วันที่18มีนาคม​แล้วขูดมดลูก ตอนนี้ขะเข้า1เดือนแล้งยังมีเลือดออกอยู่เลยอันตรายไหมคะ
    แนน พิทักษ์นภา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แนน พิทักษ์นภา

    การทำแท้งด้วยการขูดมดลูกนั้น ก็คือการใช้เครื่องมือทางการแพทย์เข้าไปขูดเอาตัวอ่อนและเนื้อเยื่อรอบๆให้ออกมา ซึ่งหลังการทำแท้งจะสามารถมีเลือดออกทางช่องคลอดได้น้อยๆประมาณ 1-2 สัปดาห์ และควรน้อยลงเรื่อยๆ ปวดหน่วงท้องน้อยได้ประมาณ 1 สัปดาห์แรก และควรจะหายไปค่ะ

    ดังนั้นหากผ่านมา 1 เดือนแล้ว ยังมีเลือดออกทางช่องคลอดอย่างต่อเนื่องไม่หายไป น่าจะเป็นภาวะผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากการแท้งไม่ครบ หรือมีการติดเชื้อในมดลูกหรือปากมดลูก ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมอีกครั้ง

    ขณะนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ งดยกของหนัก ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง