• ทำแท้งมา 21 วัน 4 วันมานี้ มีเลือดออกมาเยอะมาก ปกติไหม แก้ไขอย่างไร

  •  Namsai
    สมาชิก
    หนูทำแท้งมา21วันแล้วค่ะ แต่4วันมานี้มันจะมีช่วงเวลานึงที่เลือดออกเยอะมากแล้วก็มีลิ่มเลือดก้อนใหญ่ ออกเยอะจนผ้าอนามัยเอาไม่อยู่ มันไหลเยอะมาก แต่มันก็จะหยุดไป6-17ชั่วโมง ตอนที่มันหยุดมันก็จะไหลแค่นิดเดวหรือไม่ไหลเลย มันปกติไหมคะหนูไปหาหมอก็ไม่ได้ หนูจะแก้ปัญหานี้ยีงไงคะ เลือดไหลไปไหนมาไหนลำบากมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Namsai,

                           หากตั้งแต่ที่ทำแท้งมา 21 วัน ยังคงมีเลือดออกทุกวัน และในช่วง 4 วันนี้ เลือดที่ออกยังคงมีปริมาณมาก แสดงว่าอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น ยังแท้งไม่ครบ หรือมีมดลูกอักเสบติดเชื้อ แนะนำให้รีบกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์ที่ได้ไปทำแท้งไว้ค่ะ

                            แต่หากหลังจากที่ทำแท้งไป เลือดได้หยุดไหลไปแล้ว แต่ต่อมาเพิ่งมีเลือดไหลออกมาในช่วง 4 วันนี้ เลือดดังกล่าว ก็อาจเป็นประจำเดือนได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดออกนานเกิน 7 วัน แล้วยังไม่หยุดไหล หรือหยุดไหลแล้ว แต่ต่อมายังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ หรือมีอาการปวดท้องน้อย แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจเช่นกันค่ะ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะอาจเกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้