• อายุ 18 ปี หลังมีเพศสัมพันธ์แบบหญิง-หญิง มีตกขาวปนเลือด เป็นอะไร

  •  PP_1234
    สมาชิก

    มีอาการตกขาวปนเลือดค่ะ หลังมีเพศสัมพันธ์กับแฟน1วัน แต่พวกเราเป็นผู้หญิงกันทั้งคู่ค่ะ อายุ18ปี อยากรู้ว่าเป็นโรคร้ายแรงอะไรไหมคะ? เป็นเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว1วัน กับอาทิตย์นี้อีก3วันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PP_1234,

                            การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างผู้หญิงด้วยกัน หากมีการใช้นิ้วสอดใส่เข้าหรือใช้สิ่งของออุปกรณ์ต่างๆ สอดใส่ อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการบาดเจ็บและฉีกขาด จึงอาจทำให้มีเลือดออกได้ โดยเลือดที่ออก มักมีปริมาณไม่มาก ออกแบบซึมๆ และมักจะหายไปได้เองภายในไม่กี่วัน

                         แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์แล้ว แต่ยังคงมีเลือดออกมาเรื่อยๆ โดยอาจออกมาสดๆ หรือปนกับตกขาว ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                         - มดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่จะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติและปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                        - ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร และอาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                          - มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                          - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปติ

                       - ความผิดปกติที่มดลูก เช่น มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก ติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป แทบไม่พบในคนอายุ 18 ปีค่ะ

                      ดังนั้น ในเบื้องต้น หากจะมีเพศสัมพันธ์ ควรงดการใช้นิ้วหรือสิ่งของสอดใส่ช่องคลอดไปก่อน หากยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ แนะนำควรไปปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ